Câu Chuyện Về xút và kiềm

2013-12-13 22:06

            Xút và kiềm đều là các chất có tính kiềm rất mạnh, đều là các chất rắn mầu trắng , tên gọi gần giống nhau , như anh em sinh đôi , thường người ta hay nhầm lẫn chúng với nhau.

            Thực ra kiền ăn da là natri hydroxit (hay còn gọi là xút, cổng thức hóa học là NaOH) còn kiềm thường là natri cacbonat (hay còn gọi là xôđa, có công thức hóa học là Na2CO3). Đúng là chúng có khác nhau .

            Xút là một trong nhứng kiềm mạnh nhất có tính ăn mòn rất mạnh nên người ta gọi là “ Kiềm ăn da” khi dính vào tay, có thể làm da bị bỏng, rây vào quần áo sẽ làm quần áo bị thủng. Nếu chứa dung dịch xút lâu trong bình thủy tinh, thủy tinh có thể bị ăn mòn và trên thành bình sẽ để lại vành mầu trắng.

           Xút là một nguyên liệu hết sức quan trong trong cổng nghịêp . Người ta dùng xút để chế tạo xà phòng, bông nhân tạo, tinh luyện đá dầu, chế tạo các loại hóa phẩm.Người ta dùng dòng điện điện phân muối ăn để sản xuất xút.

           Còn kiềm hay còn gọi là sôđa thuộc lại muối. Xôđa cũng có tính kiềm nhưng tính kiềm không qúa nguy hiểm như xút. Xôđa cũng là nguyên liệu trọng yếu trong sản xuất công nghiệp.

            Sản lượng của xôđa hàng năm trên thế giưới còn lớn hơn xút. Một lượng lớn sôđa dùng để chế tạo thủy tinh, xà phòng, giấy , nghề dệt và các sản phẩm công nghệ hóa học khác. Ở các nhà máy , người ta dùng muối ăn, than đá, đấ vôi , không khí V.v… để sản xuất xôđa.

            Việc phân biệt xút và xôđa không khó lắm.Xút thông thường là những khối nhỏ mầu trắng, còn xôđa có lúc cũng kết tinh thành khối, cũng có lúc ở dạnh bột trắng kết tinh. Xút để trong không khí một lúc sẽ bị chảy rữa như “ Đổ mồ hôi” còn xôđa không hề bị chảy rữa. Khi xút hòa tan vào nướcơsex thoát ra nhiều nhiệt, làm nhiệt độ tăng cao, còn khi hòa tan xôđa thì lượng nhiệt tỏa ra không qúa nhiều như vậy.

            Trong sinh hoạt hàng ngày ít khi dùng xút mà chủ yếu dùng xôđa. Thêm xốđa vào bánh bao cho khỏi chua, thêm xôđa vào cháo, cháo sẽ nhuyễn hơn, dùng xôđa để rửa tay sạch dầu.

            Nhưng cũng xin nhắc với các bạn là chớ có lạm dụng xôđa! Dùng qúa nhiều xôđa sẽ làm các vitamin trong thức ăn bị phá hủy làm dịch vị bị trung hòa ăn uống khó tiêu làm quần áo bị vàng, đặc biệt là các hành dẹt bằng len, vì đa số các thuốc nhuộm len có tính ãit, còn xôđa có tính kiềm dễ hòa tan các thuốc nhuộm axit làm cho quần áo bị bạc mầu