Vì sao da cóc độc? Gan và mật cóc ăn được không?

2013-11-30 07:19

        Thành phần hoá học trong da cóc thường giống với nhựa cóc gồm những chất rất độc như: bufogin, bufotalin, bufotoxin, bufotenin, bufotenidin, bufotionin, và nhiều hoạt chất khác chưa biết rõ. Chính những chất rất độc trên đã gây ra nhiều vụ ngộ độc thương tâm do chế không đúng phương pháp.

        Sách Bào chế Đông dược chuyên mục về cóc của Lương y Nguyễn Trung Hoà (chủ tịch Hội y học cổ truyền TP.HCM) cho biết thêm: gan cóc không độc. Ông đã xào găn cóc ăn rất nhiều lần! Chúng tôi đã thẩm tra lại và được ông cho biết đúng là như thế, nhưng lưu ý là phải rửa kỹ; mật cóc ông chưa dùng.

        Tài liệu Trung thảo dược thư Triết Giang, Thảo y thảo dược giản tiện nghiệm phương hội biên & Cát lâm Trung dược thảo có  giới thiệu cách sử dụng gan và mật cóc sau đây:

        Gan cóc: chữa sởi không mọc được hoặc mọc chậm, sau khi mọc mất rất nhanh, sốt không dứt hoặc sốt ngày càng cao. Cách dùng: gan cóc 1-2 chiếc, sắc uống 1-2 lần là khỏi.

        Mật cóc: chữa viêm khí quản. Cách dùng: uống với nước đun sôi để nguội ngày 1 chiếc – 3 chiếc.