Các loại hạt tốt cho tim mạch

2013-12-16 22:32

            Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, các loại hạt như hạt óc chó, hạnh nhân, đậu phộng, hồ đào, thông… giúp bảo vệ trái tim khỏe mạnh khi được bổ sung trong một chế độ dinh dưỡng cân đối.

                       

        Các loại hạt bảo vệ tim như thế nào?

        Không chỉ làm giảm cholesterol trong máu, thủ phạm gây xơ vữa động mạch và hình thành cục máu đông, các loại hạt còn có tác dụng bảo vệ niêm mạc động mạch từ đó ngăn ngừa các bệnh lý về tim.

            Thành phần nào trong các loại hạt có tác dụng bảo vệ này ?

         Chất béo không bão hòaCác chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, nhất là omega-3 trong hạt giúp giảm thiểu thành phần cholesterol gây xơ vữa động mạch, đồng thời ngăn ngừa tình trạng loạn nhịp tim, từ đó cái thiện nguy cơ đột quỵ và các bệnh lý tim mạch khác

        Chất xơ: Tất cả các loại hạt đều chứa chất xơ. Chất xơ ngoài việc làm tăng cảm giác no và duy trì tình trạng no lâu còn giúp giảm thành phần cholesterol có hại có sức khỏe trong máu.

        Vitamin E: Giúp ngăn chặn sự phát triển của mảng bám gây thu hẹp lòng động mạch, từ đó ngăn ngừa bệnh mạch vành hay nhồi máu cơ tim.

        Sterol: Một số loại hạt có chứa sterol, một chất có tác dụng giảm cholesterol máu, chống oxy hóa, tăng sức đề kháng cho tim và cơ thể. Chẳng hạn như thành phần resvaratrol trong đậu phộng có tác dụng chống oxy hóa và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

        L-arginine: Kích thích động mạch co bóp, từ đó ngăn chặn cục máu đông

        Khoáng chất: Canxi, magiê, kali, kẽm, sắt… trong quả hạnh giúp tăng cường hoạt đông của mạch máu và duy trì sức khỏe tim mạch.

        Ăn các loại hạt nhiều có tốt không ?

        Các loại hạt chứa khoảng 80% chất béo có lợi nhưng chúng cũng sinh nhiều calo. Do đó chỉ nên ăn ở mức điều độ vừa phải.Theo Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm, mỗi ngày ăn khoảng 42,5g các loại thực phẩm như hạnh nhân, quả phỉ, lạc đào, hạt, hạt thông, hạt hồ trăn và quả óc chó có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim. Tốt nhất, nên sử dụng các loại hạt như là một cách thay thế cho chất béo bão hòa có trong thịt, trứng và các sản phẩm sữa. Lưu ý, những lợi ích sức khỏe của các loại hạt có thể sẽ mất khi chúng được phủ bởi đường, sô cô la và muối.

        Dùng dầu từ các hạt có tốt không?

        Đây là nguồn cung cấp omega-3 và vitamin E nhưng không còn chất xơ, khoáng, vitamin như hạt toàn phần. Khi sử dụng ở nhiệt độ quá cao có thể làm biết đổi mất chất hoặc có mùi vị đắng. Chỉ dùng chúng ở mức vừa phải và tốt hơn nên dùng dạng hạt nguyên.

        Quả thật các loại hạt cung cấp đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các loại chất béo có lợi. Vì vậy, hãy dùng một vốc nhỏ chúng trong bữa phụ mỗi ngày để giúp tim và cơ thể khỏe mạnh.