Giải pháp mới cho người ung thư vú

2013-12-16 21:26

                Ung thư vú là một căn bệnh có thể bắt gặp và là nỗi lo lắng rất lớn ở các chị em phụ nữ. Ngoài bệnh sử gia đình do gene di truyền gây ra, phần nhiều nguyên nhân gây bệnh ung thư vú là do thói quen ăn uống của người phụ nữ. Hiện nay, các nhà khoa học đang hướng tới nghiên cứu tìm ra những hoạt chất có tác dụng phòng ngừa hoặc hỗ trợ điều trị ung thư vú.

              Các nhà nghiên cứu khoa Dược, đại học Calabria, Italy cho rằng hoạt chất resveratrol có trong trái nho hoặc các loại rượu vang từ nho có thể giúp ngăn chặn sự phát trển ác tính của bệnh ung thư vú ở phụ nữ bằng tác động lên hormon estrogen. Resveratrol ngăn cản bước đầu tiên xảy ra khi estrogen bắt đầu quá trình dẫn đến ung thư vú.

            Các nhà khoa học đã kiểm tra tác động của resveratrol trên một số dòng ung thư vú khác nhau. Họ nhận thấy ở những dòng tế bào ung thư được điều trị với resveratrol, sự nhân lên của các tế bào có sự giảm bớt đáng kể, điều này không xuất hiện ở các dòng tế bào không được điều trị.

            Các nhóm nghiên cứu kết luận rằng: “ Chất resveratrol có khả năng ngăn chặn sự tiến triển ác tính của tế bào ung thư vú bằng cách kìm hãm sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư kháng hormon. Điều này mở ra hướng mới cho cho người bệnh trong việc điều trị bệnh ung thư vú khi các khối u kháng với phương pháp điều trị nội tiết tố.

         Bệnh viện Cleveland cũng cho biết, resveratrol khi dùng kết hợp với rapamycin (một loại thuốc ức chế miễn dịch điều trị ung thư vú) cho hiệu quả gấp đôi trong việc tiêu diệt tế bào ung thư vú hơn khi rapamycin được điều trị một mình. Nghiên cứu này kết luận rằng chất resveratrol có thể là một hoạt chất tích hợp tốt cho trong các loại thuốc hỗ trợ cho hóa trị truyền thống. 

            Ngoài tác dụng đối với bệnh ung thư, resveratrol còn được chứng minh là giúp làm tăng sự nhạy cảm của tế bào đối với insulin nên tốt cho người tiểu đường type 2.

            Tuy nhiên, vì tính chất chống tiểu cầu của resveratrol, bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông máu hay thuốc chống kết cụm tiểu cầu hoặc đang dùng dược thảo có tiềm năng tăng nguy cơ xuất huyết ( tỏi, gừng, bạch quả, sâm, nghệ ) phải cẩn thận khi dùng resveratrol.

 

         Với những lợi ích từ resveratrol, người ta hi vọng rằng trong tương lai những phụ nữ mắc bệnh ung thư vú sẽ có cơ hội tiếp cận với cách chữa trị hiệu quả và nhẹ nhàng hơn thay vì hóa trị hay phẫu thuật. Nhưng nói như vậy không có nghĩa các nhà khoa học khuyến khích sử dụng nhiều rượu vang nho hoặc bổ sung resveratrol một cách không kiểm soát. Khoa học hiện nay vẫn chưa tìm hiểu được hết tất cả tác dụng của resvertrol do đó nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi muốn sử dụng resveratrol để điều trị bệnh.