Khi nấu ăn, làm thế nào để cá bớt tanh?

2013-11-17 18:59
  •  Khi nấu canh cá thì cho thêm chất chua (me, giấm......) để làm giảm mùi tanh của cá. Vì chất chua (axit lactic có trong nước dưa, me, axit axetic có trong giấm, axit xitric có trong chanh...) nâng cao hương vị và khử mùi tanh của cá. Trong chất tanh của cá có chứa các amin[ (CH3)2NH và (CH3)3N] có tính bazơ yếu, các chất chua dùng để nấu canh cá đều là các axit hữu cơ, chúng phản ứng với các amin tạo thành muối. Do vậy làm giảm hoặc làm mất vị tanh.
  •     Phương trình hóa học của phản ứng

(CH3)2NH + H  (CH3)2NH2+

(CH3)3N + H+ → (CH3)3NH+