Khoáng tố magie giảm nguy cơ tiểu đường

2013-12-16 22:55
            Bổ sung magie có thể cải thiện độ nhạy cảm insulin và giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường ở những người thừa cân - một phát hiện mới của nhóm nghiên cứu người Đức do Giáo sư Frank Christoph Mooren đứng đầu.

Bổ sung hàng ngày khoáng tố trong vòng 6 tháng đã cải thiện được 2/3 mức độ nhạy cảm insulin, so với nhóm sử dụng giả dược (không được sử dụng khoáng tố), trong khi đó tỉ lệ đường huyết được cải thiện khoảng 7%.

            Kết quả nghiên cứu cung cấp dẫn chứng cho thấy bổ sung magie cải thiện được vấn đề kháng insulin trong béo phì, những người bị kháng insulin. Kháng insulin là tình trạng insulin bị giảm mất hiệu quả tác dụng điều hòa đường huyết cho dù nồng độ insulin trong máu vẫn bình thường, thậm chí cao hơn đi chăng nữa nhưng vẫn mất kiểm soát đường huyết. Đây là biểu hiện của tiểu đường type 2 (không phụ thuộc insulin) chiếm đến 90% tỷ lệ số ca mắc bệnh. Theo thống kê, tại Mỹ có khoảng 24 triệu người đang chống chọi với tiểu đường và tỉ lệ bị mắc bệnh càng gia tăng.

            Magie trong chế độ dinh dưỡng

            Các thực phẩm giàu magie là rau xanh, rau có lá, thịt, tinh bột và quả hạch, sữa. Một số điều tra tiến hành trước đó cho thấy một bộ phận lớn người trưởng thành không được cung cấp đủ magie theo nhu cầu, 320 mg/ngày đối với phụ nữ và 420 mg/ngày đối với đàn ông.

              

            Theo thống kê của tập đoàn Freedonia, nhu cầu các chất dinh dưỡng và khoáng chất của toàn thế giới sẽ lên đến 12,6 tỷ đôla trong năm 2013, tăng 6,4 % so với năm ngoái. Cũng theo thống kê này, cùng với canxi, nhu cầu magie tăng nhanh nhất. Bên cạnh đó, nhu cầu một số thành phần dinh dưỡng thiết yếu khác cũng tăng như protein đậu nành, isoflavone, chất xơ hòa tan, axit béo omega – 3, probiotic và carotenoid.

            Kết quả nghiên cứu

            Trong nghiên cứu này, 27 người được bổ sung magie dưới dạng magnesium-aspartate-hydrochloride 365 mg/ngày và 25 người dùng nhóm giả dược trong 6 tháng.

            Theo giáo sư Frank Christoph Mooren, một vài cơ chế có thể chịu trách nhiệm trong hiệu quả của magie lên tình trạng kháng insulin. Có thể magie gây ra những tác động trực tiếp lên cơ quan thụ cảm và cả trong quá trình truyền tín hiệu trước đó, tăng cường hoạt động của các enzyme sử dụng glucose, ngăn ngừa sự quá tải canxi nội bào – một trong các ảnh hưởng tiêu cực đến độ nhạy cảm insulin. Và cuối cùng magie còn tác động chống viêm, một cơ chế đã được biết đến trong viêc cải thiện kháng insulin.

            Cũng theo một nghiên cứu đi trước của các nhà khoa học Thụy Điển (2007) đã cho thấy việc cứ tăng hấp thụ 100 mg magie có thể giảm 15% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.