Nghệ - “khắc tinh” của bệnh ung thư ruột kết
Nghệ - không chỉ là gia vị thường thấy trong món ăn của người Nam Á mà còn được biết đến từ rất lâu bởi những lợi ích cho sức khỏe. Xuất phát từ những lợi ích của nghệ mà các nhà khoa học tại Đại học Tel Aviv đã tiến hành nghiên cứu và chỉ ra rằng thành phần curcumin trong nghệ có thể tăng cường hoạt động của một số loại thuốc chống viêm nhiễm thường rất độc hại và được sử dụng ở liều lượng cao trong điều trị chống ung thư ruột kết.
Tiến sĩ Shahar Lev-Ari thuộc khoa Y, Đại học Y Tế Công Cộng Tel Aviv và các đồng nghiệp đã chỉ ra rằng curcumin có trong nghệ có thể chống lại ung thư khi sử dụng kết hợp với một loại thuốc chống viêm thông dụng thường được sử dụng để làm giảm các phản ứng viêm nhiễm xảy ra khi ung thư bắt đầu “bén rễ” trong cơ thể. Một điều trị dựa trên kết quả nghiên cứu này đã mang lại kết quả đầy hứa hẹn trong các thử nghiệm lâm sàng ở người.
“Mặc dù cần tiếp tục được thử nghiệm trước khi có thể đưa ra một phương pháp điều trị bằng thuốc mới”, TS Lev-Ari cho hay, “tuy nhiên chúng ta đã có thể kết hợp curcumin với một liều lượng thấp hơn của thuốc kháng viêm trong điều trị ung thư để có được kết quả tốt hơn trong điều trị chống ung thư ruột kết”.
Giảm bớt các tác dụng phụ không mong muốn
Các nghiên cứu trong vài thập kỷ qua đã cho thấy, ung thư có liên quan đến các chứng viêm. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, tình trạng viêm mãn tính ở dạ dày có thể gây ra ung thư dạ dày hay các chứng viêm gan có thể dẫn đến ung thư gan.
TS Lev-Ari và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng Celecoxib, một loại thuốc kháng viêm thường được sử dụng phổ biến trong điều trị viêm khớp, có khả năng ức chế sự phát triển của ung thư ruột kết trong điều kiện thí nghiệm. Nếu sử dụng kết hợp với curcumin có thể làm tăng khả năng chống ung thư và chống viêm của Celecoxib và có thể làm giảm liều dùng của nó. Điều này rất có ý nghĩa vì sử dụng Celecoxib với liều lượng cao gây ra một số tác dụng phụ có hại trong đó phải kể đến chứng đau tim và đột quỵ.
Hiệu quả của việc sử dụng chế phẩm curcumin nhằm nâng cao tác dụng của thuốc chống ung thư lần đầu tiên được đề xuất bới chính TS. Lev-Ari khi ông còn là sinh viên trường Đại học Tel Aviv dưới sự hướng dẫn của GS. Nadir Arber và GS. Dov Lichtenberg.
Hai vị giáo sư này đã rất tâm huyết trong việc thử nghiệm những lợi ích cho sức khỏe của nghệ mà trong y học dân gian đã mô tả. Tuy nhiên họ mong muốn khẳng định được một điều không hề đơn giản: “Chúng tôi muốn sử dụng phương pháp này trong điều trị tất cả các loại bệnh ung thư”, GS Arber nói, “Điều này sẽ hứa hẹn khả năng kéo dài cuộc sống, đặc biệt là đối với bệnh ung thư tuyến tụy khi mà chúng tôi đã đạt được những kết quả rất khả quan trên 20 bệnh nhân tham gia vào nghiên cứu.”
Sẽ có những chỉ định mới về liều dùng cho các loại thuốc chống ưng thư
Những thí nghiệm in vitro (tiến hành trong ống nghiệm) và in vivo (tiến hành trên cơ thể sống) được thực hiện trước đây bởi nhóm nghiên cứu của TS. Tel Aviv đã cho thấy curcumin trong nghệ có thể ức chế enzyme COX-2 (cyclooxygenase-2) là nguyên nhân gây ra viêm nhiễm. Nhóm nghiên cứu đã chứng minh được rằng curcumin có thể trung hòa các gốc tự do chứa ôxy, các tác nhân quan trọng trong quá trình hình thành ung thư.
Những tác động có lợi này có thể là cơ sở cho việc điều trị bằng thuốc vừa chống viêm vừa chống ung thư thông qua sự kết hợp của curcmin và Celecoxib. Điều này sẽ giúp đưa ra những chỉ định mới về liều dùng cho các loại thuốc chống ung thư độc hại đang được sử dụng.