Phòng chống ung thư vú bằng vitamin D và Canxi
Kết quả nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy nguy cơ phát triển ung thư vú giai đoạn tiền mãn kinh giảm ở những phụ nữ tiêu thụ lượng canxi và vitamin D cao. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì cho đến nay, ung thư vú vẫn là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới.
Tiến sỹ Jennifer Lin - đại học y khoa Harvard, Boston - cùng đồng nghiệp đã khảo sát 10.578 phụ nữ tiền mãn kinh và 20.909 phụ nữ mãn kinh từ tuổi 45 trở lên. Khi bắt đầu nghiên cứu những người tham gia hoàn thành một bảng hỏi đáp về tiền sử y tế và lối sống của họ, cùng mức độ thường xuyên của việc tiêu thụ một số thức ăn, đồ uống và thực phẩm bổ sung trước đó. Cứ mỗi sáu tháng trong năm đầu tiên và mỗi năm trong khoảng thời gian sau đó, người tham gia được theo dõi bằng việc tiếp tục trả lời bảng hỏi đáp cho dù họ có bị chẩn đoán là ung thư vú hay không.
Kết quả trong 10 năm theo dõi, có 276 phụ nữ tiền mãn kinh và 743 phụ nữ mãn kinh bị ung thư vú tiến triển. Việc dùng canxi và vitamin D với liều lượng vừa phải chỉ làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh, không ghi nhận ở phụ nữ mãn kinh. Không những vậy, ở phụ nữ tiền mãn kinh, sự liên quan giữa bổ sung vitamin D và canxi với việc giảm mức độ ác tính của khối u vú cũng được biểu hiện rõ ràng.
Giải thích cho điều này, các nhà khoa học đề cập đến mối liên hệ giữa Canxi, vitamin D và yếu tố phát triển giống insulin (IGFs). Các nghiên cứu đựợc thực hiện trong phòng thí nghiệm cho thấy canxi và vitamin D gây hiệu ứng kháng ung thư trên các tế bào ung thư vú thể hiện mức độ cao của IGF-1 và protein gắn kết IGF bởi sự tương tác giữa 3 yếu tố này (Canxi, vitamin D và protein gắn kết IGF) gây sự ức chế tế bào khối u. Vì nồng độ protein gắn kết IGF trong máu suy giảm theo tuổi tác nên tác dụng chống ung thư vú của canxi và vitamin D không thể hiện rõ ở phụ nữ sau tuổi mãn kinh.
Nghiên cứu được tiến hành trên 268 phụ nữ mắc bệnh ung thư vú và nhóm đối chứng gồm 457 người khỏe mạnh. Tiến sĩ Jaime Matta ghi nhận những phụ nữ lớn tuổi, có tiền căn gia đình mắc bệnh ung thư vú, không cho con bú và khả năng tự sữa chữa DNA thấp là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao. Vitamin D làm giảm 30% nguy cơ ung thư vú, trong khi đó việc bổ sung canxi có thể giảm tới 40% nguy cơ này.
Giải thích cho kết quả trên, các nhà khoa học cho rằng khả năng bảo vệ của canxi và vitamin D với bệnh ung thư vú là do chúng tăng cường khả năng tự sữa chữa DNA – một tiến trình phức tạp liên quan ít nhất đến 200 protein và 5 con đường khác nhau – từ đó giảm tỷ lệ đột biến tế bào và phát sinh ung thư.