Protein đậu Hà Lan giúp ngăn ngừa tăng huyết áp và bệnh thận mạn

2013-12-16 22:36

            Nghiên cứu mới từ Canada cho thấy rằng các protein trong hạt đậu Hà Lan có thể cung cấp một phương thuốc tự nhiên chống lại bệnh tăng huyết áp và bệnh thận mạn tính (BTMT). Các nhà nghiên cứu đề nghị rằng protein đậu Hà Lan có thể được sử dụng như một thức ăn tự nhiên hoặc một loại thực phẩm bổ sung cho hàng triệu nguời mắc bệnh tăng huyết áp và bệnh thận trên toàn thế giới.

            

            Tăng huyết áp là một yếu tố nguy cơ chính trên những người mắc bệnh thận mạn tính (BTMT). Ước tính cho thấy số bệnh nhân suy thận đang gia tăng tại Mỹ và các quốc gia khác trên toàn thế giới. BTMT là một bệnh khó điều trị, dễ đưa đến suy thận giai đoạn cuối bắt buộc phải chạy thận hoặc ghép thận trên một số bệnh nhân. Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn không ngừng tìm kiếm những cách thức mới để điều trị suy thận và hạn chế tiến triển nặng hơn của tình trạng này.

            Hội Hóa học Mỹ đã tuyên bố truớc báo chí rằng từ lâu đậu Hà Lan giữ vị trí hàng đầu trong các loại thực phẩm dinh dưỡng. Chúng chứa một lượng lớn các chất thiết yếu cho sức khỏe: protein, chất xơ và các vitamin, ít chất béo và không chứa cholesterol. Chính vì vậy, đậu Hà Lan khô được sử dụng rộng rãi trên thế giới và cũng phổ biến với những người ăn chay.

            Tiến sĩ Rotimi Aluko, một nhà hóa học thực phẩm tại Đại học Manitoba-Winnipeg, Canada đã phát biểu trên các phương tiện thông tin đại chúng: ”Ở những người bị cao huyết áp, protein trong đậu có khả năng trì hoãn hoặc ngăn ngừa sự khởi phát của tổn thương thận. Ngược lại, đối với những người mắc bệnh thận mãn, protein trong đậu giúp ổn định huyết áp, từ đó cải thiện tiên lượng sống của những bệnh nhân này.”

            Trong nghiên cứu này, tiến sĩ Aluko cùng cộng sự là tiến sĩ Harold Aukema tại Đại học Manitoba đã chiết xuất protein thủy phân từ hạt đậu khô bỏ vỏ và cho những con chuột thí nghiệm mắc bệnh thận đa nang ăn một lượng nhỏ mỗi ngày. Sau 8 tuần, các nhà nghiên cứu nhận thấy những con chuột có chế độ ăn protein đậu Hà Lan giảm 20% mức huyết áp so với những con chuột bị bệnh mà có chế độ ăn uống bình thường.

            Đây là một phát hiện quan trọng bởi vì phần lớn nguyên nhân tử vong trên bệnh nhân mắc bệnh thận mãn là do các biến chứng tim mạch phát sinh từ tình trạng cao huyết áp do suy thận gây ra. Thật vậy, ở cả chuột và người, bệnh thận đa nang làm giảm nghiêm trọng lưu lượng nước tiểu, từ đó cản trở việc đào thải các chất cặn bã và độc tố ra khỏi cơ thể. Trong nghiên cứu tiến hành trên chuột thí nghiệm, chiết xuất protein từ hạt đậu làm tăng 30% lưu lượng nước tiểu, khôi phục nó trở lại giới hạn bình thường. Mặc dù chưa chắc chắn, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng, các protein trong hạt đậu có thể tạo nên những tác động này thông qua cơ chế kích thích sự sản xuất enzim COX-1 (cyclo-oxygenase 1).

                Aluko gọi đây là một “cải tiến to lớn", và khẳng định rằng những thí nghiệm trên chuột đã cho thấy không có bất kỳ tác dụng phụ bất lợi nào từ việc ăn protein có trong đậu. Từ phát kiến này, các nhà nghiên cứu mong muốn thử nghiệm các protein trong hạt đậu để cải thiện tình trạng của những bệnh nhân tăng huyết áp nhẹ.

                Aluko nói rằng ăn đậu khô tự nhiên sẽ không mang lại những lợi ích sức khỏe bằng các protein đậu được chiết xuất trong phòng thí nghiệm. Nếu các thử nghiệm trên người thành công, các nhà nghiên cứu dự tính loại protein đặc biệt này sẽ được thương mại hóa trong 2-3 năm tới. Các chiết xuất có thể được sản xuất dưới dạng thuốc viên hoặc dạng bột cho thêm vào đồ ăn thức uống.

Nghiên cứu trên mở ra triển vong mới trong việc cải thiện tiến triển của bệnh tăng huyết áp hoặc bệnh thận mạn thông qua một chế độ ăn uống bổ sung các thành phần protein có lợi trong đậu Hà Lan.