Sự nguy hiểm của đường Splenda (Sucralose-E995 )

2013-11-21 14:26

           Khi nói đến đường Sucralose hay chất tạo ngọt E995 thì chắc hẳn ít người biết tới nhưng khi nói đến đường Spelenda thì ắt hẳn nhiều người đều biết, nhất là với những người ăn kiêng. Với chứng chỉ thông hành do FDA cấp vào năm 1998 , Sucralose được tổ chức phi chính phủ CSPI bình chọn là một trong 2 loại đường hóa học an toàn nhất với sức khỏe con người. Nhưng dường như tác dụng không mong muốn của chất tạo ngọt này đã bị họ lờ đi, nhà sản xuất thì thông báo rằng cơ thể không hấp thụ tác dụng phụ. Khi biết đến tác dụng phụ hay nói cách khác là nguy cơ tiềm ẩn từ loại đường này khiến nhiều người không khỏi rùng mình.

          Thành phần chính của Splenda là Sucralose, ngaoif ra còn có maltodexin và dextrose được chiết xuất từ ngô. Theo khảo sát thì có tới 47% người tiêu dùng nghĩ rằng Splenda là sản phẩm tự nhiên. Nhưng sự thật thì không phải như vậy mà Sucralose được tạo ra bằng cách thay đổi cấu trúc của phân tử đường Sucrose (đường tự nhiên) và thay thế các nhóm hidroxyl bằng các nguyên tử clo. Nói cách khác thì Sucrlose là sản phẩm của quá trình khử trùng clo Sucrose hay Sucralose là một chlorocarbon. Mà Chlorocarbon lại được sử dụng trong thuốc trừ sâu, thuốc tẩy, thuốc khử trùng. Vậy thì phải chăng việc CSPI cho phép sử dụng Sucrolose là cho phép ''sử dụng hợp pháp chất đọc hại trong thực phẩm''? Khi dùng Sucrolose sẽ gây ra một số tác hại nguy hiểm như : gây ngộ độc, suy giảm hệ miễn dịch, gây biến trứng trước khi sinh,....

          Theo như nghiên cứu mới nhất của FAD thì độ tinh khiết của Sucralose trong Splenda chỏ có 98%. Vậy 2 % còn lại sẽ là những loại hóa chất độc hại nào nữa và những người đã sử dụng rồi sẽ còn nhận thêm những hậu quả gì nữa? Thật đáng buồn!