Vì sao các loại trứng gia cầm khi rửa sạch sẽ dễ bị hỏng? Làm cách nào để bảo quản trứng được lâu?

2013-11-17 19:15
  •   Trên bề mặt trứng có nhiều lỗ nhỏ, khi ta rửa trứng chúng sẽ làm cho lớp keo mỏng bảo vệ trên bề mặt vỏ trứng bị rửa rôi. Vỏ trứng bị phá bỏ lớp bảo vệ nên các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào làm hỏng trứng

  •      Để bảo quản trứng lâu, không bị hư có thể nhúng trứng vào nước vôi trong. Vì nước vôi trong có tính sát trùng, ngoài ra chúng phản ứng với khí CO2 thoát ra trong quá trình hô hấp, tạo thành CaCO3. Chính CaCO3 bịt kín các lỗ nhỏ trên bề mặt vỏ trứng làm vi khuẩn không xâm nhập vào trứng được.

 Có phản ứng hóa học sau:   CO2 + Ca(OH)2→CaCO3 + H2O