Vì sao nước không cháy được? Vì sao thường dùng nước, khí cacbonic để dập tắt các đám cháy?

2013-11-17 12:14

    Trước hết ta phải hiểu sự cháy là gì? Thông thường thì sự cháy là phản ứng hóa học của các chất với oxy. Có những chất ngayở  nhiệt độ thường cũng bốc cháy khi gặp oxy. Photpho trắng là một ví dụ. Lại có những chất như than (thành phần chủ yếu là cacbon), hidro, lưu huỳnh, ở nhiệt độ thường khi tiếp xúc oxy không hề có phản ứng, nhưng khi tăng cao nhiệt độ thì chúng sẽ bốc cháy.

     Nhìn bên ngoài thì rượu, xăng, dầu hỏa, nước đều là những chất lỏng  khá giống nhau. Thế nhưng rượu là do ba nguyên tố cacbon, hidro, oxy,còn xăng, dầu hỏa là do hai nguyên tố cacbon, hidro tạo thành. Đại bộ phận các chất chứa cacbon đều có thể cháy được. Rượu, xăng, dầu hỏa còn lại 1 nguyên tử cacbon kết hợp với hai nguyên tử oxy thành phân tử cacbonic. Còn các nguyên tử hidro lại kết hợp với oxy thành phân tử nước do đó các hợp chất nói trên đều cháy sạch.

    Đến đây chắc các bạn đều đã rõ tại sao nước không cháy. Nước là do hai nguyên tố hydro và oxy tạo nên là do kết quả của sự cháy của nguyên tốhydro. Đã là sản phẩm của sự cháy nên đương nhiên nó không thể có khả năng lại tiếp tục kết hợp với oxy hay nói cách khác nó không thể lại cháy một lần nữa. Cùng với lý luận tương tự cacbonic là sản phẩm cuối cùng của sự cháy nên cacbonic không thể cháy được nữa. Do cacbon dioxyt không tiếp tục dưỡng được sự cháy lại có tỷ trọng nặng hơn không khí nên ngưòi ta dùng cacbonic để dập lửa.

    Đương nhiên cũng không ít loại vật chất không thể hóa hợp với oxy cho dù đưa nhiệt độ lên cao đến mấy đi nữa thì chúng cũng chỉ là “bạn tốt” của oxy. Các loại vật chất này là những chất không cháy được.