Hóa học và sức khỏe
Sự nguy hiểm của đường Splenda (Sucralose-E995 )
2013-11-21 14:26Khi nói đến đường Sucralose hay chất tạo ngọt E995 thì chắc hẳn ít người biết tới nhưng khi nói đến đường Spelenda thì ắt hẳn nhiều người đều biết, nhất là với những người ăn kiêng. Với chứng chỉ thông hành do FDA cấp vào năm 1998 , Sucralose được tổ chức phi chính phủ CSPI bình chọn là một trong 2 loại đường hóa học an toàn nhất với sức khỏe con người. Nhưng dường như tác dụng không mong muốn của chất tạo ngọt này đã bị họ lờ đi, nhà sản xuất thì thông báo rằng cơ thể không hấp thụ tác dụng phụ. Khi biết đến tác dụng phụ hay nói cách khác là nguy cơ tiềm ẩn từ loại đường này khiến nhiều người không khỏi rùng mình.
Thành phần chính của Splenda là Sucralose, ngaoif ra còn có maltodexin và dextrose được chiết xuất từ ngô. Theo khảo sát thì có tới 47% người tiêu dùng nghĩ rằng Splenda là sản phẩm tự nhiên. Nhưng sự thật thì không phải như vậy mà Sucralose được tạo ra bằng cách thay đổi cấu trúc của phân tử đường Sucrose (đường tự nhiên) và thay thế các nhóm hidroxyl bằng các nguyên tử clo. Nói cách khác thì Sucrlose là sản phẩm của quá trình khử trùng clo Sucrose hay Sucralose là một chlorocarbon. Mà Chlorocarbon lại được sử dụng trong thuốc trừ sâu, thuốc tẩy, thuốc khử trùng. Vậy thì phải chăng việc CSPI cho phép sử dụng Sucrolose là cho phép ''sử dụng hợp pháp chất đọc hại trong thực phẩm''? Khi dùng Sucrolose sẽ gây ra một số tác hại nguy hiểm như : gây ngộ độc, suy giảm hệ miễn dịch, gây biến trứng trước khi sinh,....
Theo như nghiên cứu mới nhất của FAD thì độ tinh khiết của Sucralose trong Splenda chỏ có 98%. Vậy 2 % còn lại sẽ là những loại hóa chất độc hại nào nữa và những người đã sử dụng rồi sẽ còn nhận thêm những hậu quả gì nữa? Thật đáng buồn!
Ba loại quả nên ăn vào mùa đông
2013-11-15 22:02Mùa đông đã qua nhưng những đợt rét nàng Bân như thời tiết tại Hà Nội hiện nay luôn đi kèm với một vài sự khó chịu đối với làn da của chúng ta như: khô, nẻ, rát da, mẩn ngứa... Cùng với việc sử dụng kem dưỡng da, bạn nên chọn cách bổ sung nước cho cơ thể bằng các loại trái cây có sẵn trong mùa.
Ăn trái cây không những cung câp nhiều nước cho da mà nó còn góp phần hạn chế những bệnh liên quan đến da thường gặp trong mùa lạnh như: nẻ da, viêm da, ngứa da…
Quả dâu tây:
Dâu tây là loại quả rất giàu Coenzym Q10, một chất chống lại thiệt hại gốc tự do và làm giảm tốc độ lão hóa. Ngoài ra với hàm lượng chất Axit alpha-hydroxyl khá cao, quả dâu tây sẽ giúp loại bỏ tế bào da chết và giúp cơ thể sản xuất nhiều collagen giữ cho da vừa khỏe vừa đẹp.
Một điều tuyệt vời khác không thể bỏ qua khi nói về dâu tây là nó chứa rất nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa thiết yếu giúp ngăn ngừa các bệnh trên da, chống lại quá trình lão hóa và những tác hại của ánh nắng mặt trời đối với da.
Với lượng nước nhiều, nếu ăn dâu tây vào mùa đông, bạn sẽ bớt nỗi lo thiếu nước cho cơ thể trong mùa đông.
Cà chua:
Giống như dâu tây, quả cà chua có chứa nhiều nước nên vừa bổ sung nước cho cơ thể vừa có tác dụng tái tạo và hình thành collagen trong da, do đó ngăn ngừa da không bị chùng.
Trong cà chua còn có Vitamin C, sắt, kali, phốt pho, lưu huỳnh,… đều là những chất có lợi cho sức khỏe và làn da. Về mùa đông, do ít ăn hoa quả nên cơ thể bạn dễ bị thiếu vitamin C và cà chua chính là 1 sự lựa chọn tốt dành cho bạn. Ăn nhiều cà chua cũng giúp chống được bệnh xuất huyết và giúp vết thương mau lành.
Ngoài ra cà chua có chứa chất chống oxy hóa Lycopene nhiều hơn bất kỳ 1 loại thực phẩm nào khác nên có hiệu quả rất lớn trong việc đẩy lùi lão hóa da, chống khô và nhăn da cũng như các nốt mụn đáng ghét. Ăn nước sốt hoặc uống nước ép cà chua cũng có thể giúp xóa được mụn.
Cam quýt:
Cám quýt và các quả họ cam không chỉ giải khát mà còn tốt cho làn da của các chị em ở mọi độ tuổi. Cam quýt rất giàu carbohydrates, vitamin, axit malic, axit citric, protein,… nên vừa cung cấp dinh dưỡng vừa bổ sung nước cho cơ thể và giữ ẩm cho da.
Cam cũng là loại trái cây chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C. Các chất này giúp làm sáng da, tăng sức đề kháng cho da và giảm thiểu tác bệnh như viêm da, dị ứng,… Ngoài ra Vitamin C còn cải thiện khả năng hấp thụ vitamin E và sắt trong cơ thể nên càng có nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
10 loại cây cảnh gây chết người
2013-11-20 19:43Ở Việt Nam, việc trồng cây cảnh trong nhà thường có ý nghĩa về phong thủy, quan niệm phát tài phát lộc. Mỗi gia chủ có cách nghĩ riêng nên việc chọn cây cảnh nào, có hình dáng, màu sắc, kích cỡ khác nhau đều bị ảnh hưởng bởi phong thủy mà chẳng mấy để ý cây đó có chất độc hại hay không.
Những ca phát hiện ngộ độc cây cảnh có độc trên thế giới thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Tại TP. HCM đã có một số trẻ nhỏ bị ngộ độc nặng do ăn quả mã tiền.
Trao đổi với chúng tôi, tiến sĩ sinh học Bùi Văn Lệ (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM) cho biết: “Có rất nhiều loại cây cảnh có khả năng gây ngộ độc cao. Ví dụ cây vạn niên thanh có tên khoa học là Dieffenbachia cultivar. Cây có thân mềm, lá xanh đốm trắng, thuộc họ Ráy. Vì cây cũng đẹp nên hay được trồng làm cảnh”.
Tuy nhiên, theo TS Lệ, độc chất của cây vạn niên thanh chính là calcium oxalate. Độc chất calcium oxalate phân bố trong các bộ phận của cây và chủ yếu trên lá. “Khi nhai lá, ăn lá sẽ gây ra bỏng rát niêm mạc miệng, da. Nếu tiếp xúc với nhựa từ lá có thể gây dị ứng da, bỏng miệng, cứng miệng, nghẹn họng và khó thở. Nếu ăn với số lượng nhiều có thể gây chết người”, TS Lệ nhấn mạnh.
Vì chất độc trong cây vạn niên thanh không phải dạng khí hay bay hơi mà chỉ khi nuốt lá, ăn lá, nhai lá mới có các hiện tượng trên.“Các triệu chứng trên đa số là nhẹ nhưng cần đưa ngay đến cơ sở y tế để được chỉ định hoặc cấp cứu kịp thời”, TS Bùi Văn Lệ nhấn mạnh.
Cho nên, nếu trồng trong nhà thì chỉ nên đặt ở khu vực hành lang, tránh xa tầm với của trẻ em. Đưa ra khuyến cáo hoặc viết chú ý đặt trên cây để tránh xảy ra những tình huống bị ngộ độc. Hoặc trước khi trồng có thể cân nhắc kỹ càng.
Một số loài cây có độc tố khác cần lưu ý khi trồng trong nhà:
Xương rồng bát tiên: Đây là cây có bán nhiều nơi, chất độc nằm trong nhựa của cây.
Hoa cẩm tú cầu: Lá và củ cây có chất độc, khi nhai hoặc ăn vào có thể gây tiêu chảy, ói mửa, thở gấp.
Hoa đỗ quyên: Loại hoa này có giống chứa độc là Rhododendron occidental. Chất độc chứa trong tất cả các bộ phận, gây buồn nôn, chảy nước dãi, ói mửa, uể oải, chóng mặt, khó thở, mất cân bằng.
Cây môn kiểng: Loại cây này có tên khoa học là Caladium Hortulanum. Chất độc có thể gây bỏng rát vùng họng, dạ dày, ruột.
Hoa rum: Lá và củ chứa chất độc đường ruột Calcium oxalate. Khi ăn phải loại thực vật này có thể bị ói mửa, bỏng rát bề mặt niêm mạc.
Cây ngoắt nghẻo: Đây là cây có độc ở củ với hạt. Nếu khi ăn vào có thể gây tê lưỡi, mất cảm giác cơ thể, gây hôn mê dẫn đến tử vong.
Hoa thủy tiên: Tên khoa học là Narcissus spp, trong củ của cây có chất Alkaloids gây chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, run rẩy toàn thân, hôn mê, có thể dẫn đến tử vong khi ăn phải.
Cây trúc đào: Có tên khoa học là Nerium oleander. Đây là cây cao khoảng 2 - 6 mét, có hoa nhỏ mọc thành, hoa đẹp có nhiều màu. Chất độc của cây tập trung trong tất cả các bộ phận. Khi ăn phải có thể gây nôn, ói mửa, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, và thậm chí gây tử vong.
Hoa thiên điểu: Chất độc nằm trong hoa và hạt, có thể gây buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt.
10 loại cây cảnh giải độc khí trong nhà
2013-11-20 19:29Chúng cũng nhả ra các hóa chất lành mạnh, làm sạch lại không khí. Nếu bạn muốn cải thiện điều kiện sống trong nhà, nên trồng những "chiếc máy hút bụi" tự nhiên sau:
1 Hoa cúc
Trong khi hầu hết các loại cây cảnh có tác dụng lọc sạch không khí không phải là cây có hoa, thì hoa cúc là một ngoại lệ. Chúng có tác dụng tốt nhất trong việc loại bỏ benzen - hóa chất dùng trong nhiều loại bột giặt, hồ dán, nhựa, sơn. Loài hoa này cần ánh mặt trời, vì thế hãy đặt chúng gần cửa sổ. Cũng vì là cây có hoa, nên nó không thể sống quanh năm như các loại cây cảnh trong nhà khác.
Nước ép dưa hấu làm giảm đau cơ
2013-11-20 19:26
Kết quả cho thấy, sau khi tập thể dục, những người được uống nước ép dưa hấu giảm tình trạng đau nhức cơ bắp. Điều này có thể giải thích do axit amin L-citrulline được tìm thấy trong dưa hấu giúp những người tập luyện thể thao nhanh chóng phục hồi cơ bắp và tăng hiệu suất hoạt động. Nước ép dưa hấu có tính chất chống oxy hóa và có khả năng tăng protein cơ bắp, giúp nâng cao thành tích thể thao.
|
Axit clohiđric có vai trò như thế nào đối với cơ thể ?
2013-11-19 20:39Axit clohiđric có vai trò rất quan trọng đối với quá trình trao đổi chất của cơ thể. Trong dịch vị dạ dày của người có axit clohiđric với nồng đọ khoảng từ 0,0001 đến 0,001 mol/l (có độ pH tương ứng là 4 và 3) . Ngoài việc hoà tan các muối khó tan, axit clohiđric còn là chất xúc tác cho các phản ứng thuỷ phân các chất gluxit (chất đường, bột) và chất protein (chất đạm) thành các chất đơn giản hơn để cơ thể có thể hấp thụ được.
Lượng axit clohiđric trong dịch vị dạ dày nhỏ hơn hoặc lớn hơn mức bình thường đều mắc bệnh. Khi trong dịch vị dạ dày, axit clohiđric có nồng độ nhỏ hơn 0,0001 mol/l (pH > 4,5) ta mắc bệnh khó tiêu, ngược lại, nồng độ lớn hơn 0,001 mol/l (pH < 3,5) ta mắc bệnh ợ chua. Một số thuốc chữa đau dạ dày có chứa muối natri hiđrocacbonat NaHCO3(còn gọi là thuốc muối) có tác dụng trung hoà bớt axit trong dạ dày.
NaHCO3 + HCl → NaCl + CO2 + H2O
Trong công nghiệp, một lượng lớn axit clohiđric dùng để sản xuất các muối clorua và tổng hợp các chất hữu cơ.
Hàng năm trên toàn thế giới sản xuất hàng triệu tấn axit clohiđric