Hiện tượng quanh ta

Vì sao ớt và hạt tiêu lại cay?

2013-11-17 12:13

Chúng có những loại ancaloit khác nhau. Ancaloit là loại hợp chất hữu cơ có chứa nitơ và có tính bazơ, thường có nguồn gốc thực vật, đa số có cấu trúc phức tạp, thường là các chất dị vòng.

  • Ancaloit trong ớt có tên là capsicanin. Chất này pha loãng 10 vạn lần vẫn còn rất cay.
  • Ancaloit trong hạt tiêu là hai chất có tên chavixin và piperin. Chất chavixin tạo ra vị cay hắc của hạt tiêu

Vì sao xà phòng có thể rửa sạch vết bẩn?

2013-11-17 12:12

    Xà phòng là muối kali hay natri của axit béo hoặc xà phòng tổng hợp đều có hai phần. Một là đầu hiđrocacbon kị nước, còn một đầu là ion kim loại ưa nước. Đối với các vết bẩn, dầu mỡ bám trên mặt vải thì đầu kị nước sẽ quay vào trong vết bẩn, đầu ưa nước hướng ra ngoài. Sau đó sẽ tạo thành mixen là một khối dạng cầu có đầu ưa nước quay ra ngoài tách vết bẩn ra khỏi bề mặt vải.

Vì sao khi đựng nước vôi bằng chậu nhôm thì chậu sẽ bị thủng?

2013-11-17 12:12
  • Trên bề mặt chậu nhôm có: Al , Al2O3, Al(OH)3. Các chất này có thể phản ứng với dung dịch bazơ (nước vôi). Chậu nhôm sẽ thủng vì có các phương trình hóa học xảy ra:

  •    Đầu tiên có phản ứng: Al2O3 + Ca(OH) Ca(AlO2)2 + H2O(1)

  •     Tiếp sau đó: 3Al + 3H2 Al(OH)+ 3H2(2)

Phản ứng  ngừng lại khi kết tủa Al(OH)3 vừa xuất hiện

  • Sau đó: 2Al(OH)3 + Ca(OH)2   Ca(AlO2)2 + 4H2O(2)

Các phản ứng xảy ra xen kẻ với nhau vì thế chậu nhôm bị thủng

Có thể viết các quá trình trên bằng một phản ứng như sau:

  • 4Al +2Ca(OH)2 + 2H2  2Ca(AlO2)2 + 3H2

Giải thích tại sao trong tàu ngầm người ta dùng natripeoxit để cung cấp oxi và hấp thụ cacbonic do thủy thủ đoàn hô hấp thải ra?

2013-11-17 12:11
  • Na2O(r)    +  H2O(l)  → 2NaOH(l)   +   H2O2(l)  (1)
  • 2H2O2  → 2H2O(l)   +  O2(k)  (2)

Trong tàu ngầm người ta dùng natripeoxit để cung cấp O2 (theo 2) và hấp thụ khí CO2 do thủy thủ đoàn hô hấp thải ra bằng dung dịch NaOH tạo ra từ (1)

Vì sao cá có mùi tanh?

2013-11-17 12:11
  •     Cá có mùi tanh là do trong cá có chứa một chất có gốc amin (NH) có mùi vị tanh, điển hình là trimelylamin NH(CH3)là chất có mùi tanh nổi trội nhất. Người ta cũng đã định lượng được trong 100g cá nước ngọt có từ 66-116 mg trimetylamin, còn trong 100g cá biển có từ 250-470mg chất đó (có lẽ vì thế nên chúng ta thường cảm thấy cá biển tanh hơn cá nước ngọt).

  •     Trong một con cá cũng có những bộ phận tanh nhiều, tanh ít khác nhau. Chẳng hạn, chất nhớt ở bề mặt, mỡ, ruột, lớp màng đen ở bụng con cá mè và hoa khế trong đầu con cá trê... là những bộ phận tanh nhiều hơn so với phần thịt cá.

Tại sao khi đi gần các sông, hồ bẩn vào ngày nắng nóng, người ta ngửi thấy mùi khai ?

2013-11-17 12:11

Khi nước sông, hồ bị ô nhiễm nặng bởi các chất hữu cơ giàu đạm như nước tiểu, phân hữu cơ, rác thải hữu cơ… thì lượng urê trong các chất hữu cơ này sinh ra nhiều. Dưới tác dụng của men ureaza của các vi sinh vật, urê bị phân hủy tiếp thành CO2 và amoniac NH3 theo phản ứng:

  • (NH­2)2CO + H2O  →  CO2 + 2NH3

NH3 sinh ra hòa tan trong nước sông, hồ dưới dạng một cân bằng động:

  • NH3  +  H2O→  NH4+ + OH  ( pH < 7, nhiệt độ thấp)

  • NH4+ + OH →  NH3 +  ( pH > 7, nhiệt độ cao)

Như vậy khi trời nắng ( nhiệt độ cao), NH3 sinh ra do các phản ứng phân hủy urê chứa trong nước sẽ không hòa tan vào nước mà bị tách ra bay vào không khí làm cho không khí xung quanh sông, hồ có mùi khai khó chịu.

Items: 37 - 42 từ 70
<< 5 | 6 | 7 | 8 | 9 >>

Có thể bạn quan tâm

Hiện tượng kì lạ

 

Hiện tượng quanh ta