Hóa học và sức khỏe

Mì chính là chất gì?

2013-11-30 07:01

        Mì chính là muối natri của axit glutaric, một amino  axit tự nhiên, quen thuộc và quan trọng. Mì chính có tên hoá học là monosodium glutamat, viết tắt là MSG. MSG có trong thực phẩm và rau quả tươi sống ở dạng tự do hay ở dạng liên kết với protein hoặc lipít. Tuy ở hàm lượng thấp, song chức năng của nó là một gia vị, tăng vị cho thực phẩm, làm nổi bật sự tươi sống, còn trong chế biến làm tăng sự ngon miệng. Người Hoa (và nhiều dân tộc Châu Á) đã lợi dụng chức năng này trong kĩ xảo ẩm thực để chế biến các món ăn thêm phần ngon miệng trong các nhà hàng Trung Quốc. Bản thân MSG không phải là một vi chất dinh dưỡng và chỉ có MSG tự do dạng đồng phân L mới là chất tăng vị, còn ở dạng liên kết với protein và lipit thì không có chức năng này. Những thức ăn giàu protein như sữa, thịt, cá… chứa nhiều MSG dạng liên kết. Ngược lại ở rau, quả, củ lại tồn tại ở dạng tự do như  nấm có 0,18%, cà chua 0,14%, khoai tây 0,1%.

        Người Nhật lúc đầu phân lập MST từ tảo biển, còn ngày nay MSG được tổng hợp bằng công nghệ lên men.

        Mì chính là một gia vị nhà hàng, đôi khi hỗ trợ cho một kĩ thuật nấu ăn tồi, thường bị lạm dụng về liều lượng.

        Đã có những phát hiện về di chứng của bệnh ăn nhiều mì chính mà người ta gọi là “hội chứng hiệu ăn Tàu”: Nhẹ thì có cảm giác ngứa ran như kiến bò trên mặt, đầu hoặc cổ có cảm giác căng cứng ở mặt. Nặng thì nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn.

        Như vậy mì chính có độc hại không? Đã không ít lần MSG được đem ra bàn cãi ở các tổ chức lương nông thế giới (FAO) Y tế thế giới (  WHO). Uỷ ban chuyên gia về phụ gia thực phẩm (JECFA). Lần đầu  tiên (1970) được quy định rằng lượng MGS sử dụng an toàn hàng ngày là 0 ®120mg/kg thể trọng, không dùng cho trẻ em dưới 3 tháng tuổi. Năm 1979 lại được quy định tăng lên là - 150mg/kg thể trọng. Tới năm 1986 JECFA lại xem xét lại và xác định là MSG “không có vấn đề gì”.

        Tóm lại, MSG là an toàn trong liều lượng cho phép. Điều đáng lưu ý là mì chính không phải là vi chất dinh dưỡng mà chỉ là chất tăng vị mà thôi.

Hàn the là chất gì?

2013-11-30 06:59

        Hàn the là chất natri tetraborat (còn gọi là borac) đông y gọi là bàng sa hoặc nguyệt thạch, ở dạng tinh thể ngậm 10 phân tử H2O (Na2B4O7.10H2O). Tinh thể trong suốt, tan nhiều trong nước nóng, không tan trong cồn 900.

        Trước đây người ta thường dùng hàn the làm chất phụ gia cho vào giò lụa, bánh phở, bánh cuốn… để cho những thứ này khi ăn sẽ cảm thấy giai và giòn. Ngay từ năm 1985 tổ chức thế giới đã cấm dùng hàn the làm chất phụ gia cho thực phẩm vì nó độc, có thể gây sốc, trụy tim, co giật và hôn mê.

        Natri tetraborat tạo thành hợp chất màu với nhiều oxit kim loại khi nóng chảy, gọi là ngọc borac.

        Trong tự nhiên, borac có ở dạng khoáng vật tinkan, còn kenit chứa Na2B4O7.4H2O. Borac dùng để sản xuất men màu cho gốm sứ, thuỷ tinh màu và thuỷ tinh quang học, chất làm sạch kim loại khi hàn, chất sát trùng và chất bảo quản, chất tẩy trắng vải sợi. Hàn the còn được dùng để bào chế dược phẩm.

        Theo đông y, hàn the có vị ngọt mặn, tính mát dùng hạ sốt, tiêu viêm, chữa bệnh viêm họng, viêm hạnh nhân hạch, sưng loét răng lợi.

Hàn the ngọt, mặn, mát thay

Tiêu viêm, hạ sốt, lại hay đau đầu

Viêm họng, viêm lợi đã lâu

Viêm hạch, viêm mắt thuốc đâu sánh bằng.

        Tây y dùng dung dịch axit boric loãng làm nước rửa mắt, dùng natri tetraborat để chế thuốc chữa đau răng, lợi.

Có phải ăn cà rốt có tác dụng chữa bệnh ?

2013-11-29 07:13

         Cà rốt không chỉ là một loại rau có giá trị dinh dưỡng cao mà còn là một vị thuốc có nhiều công hiệu.

       Những nhân viên vô tuyến điện nên ăn nhiều cà rốt, bởi chất carôten trong cà rốt có thể chuyển hoá thành vitamin A làm cho mắt người sáng hơn, phòng được các bệnh khô mắt, quáng gà.

        Gần đây các nhà nghiên cứu lại phát hiện ra rằng ăn nhiều càrốt sẽ có khả năng phòng chống bệnh ung thư.

Gừng có những công dụng gì ?

2013-11-29 07:11

        Trong ăn uống gừng có nhiều công dụng như:

- Chống lạnh cho thức ăn có tính lạnh như bầu bí, các loại cải, các món thuỷ sản (ốc, cua, cá), gia cầm ( ở miền Nam, vịt luộc phải chấm nước mắm gừng), gia súc như thịt trâu, thịt bò… ốc hấp gừng là món đặc sản.

- Làm dậy mùi thơm ở bánh mứt, chè, rượu, bia…

- Chống nhiễm vi sinh vật (dưa, kim chi…)

Trong phòng chữa bệnh, gừng có nhiều tác dụng:

-  Chữa cảm lạnh, rối loạn tiêu hoá

- Trong gừng có chất jamical có tính diệt nấm, mecin có tính diệt khuẩn.

- Làm giảm mỡ máu, hạ thuyết áp, kích thích tiêu hoá... Do gừng có nhiều công dụng nên có câu dao:

"Chua, cay, mặn, ngọt đã từng.

Gừng cay, muối mặn xin đừng quên nhau"

Cần chú ý gì khi ăn rau cải trắng ?

2013-11-29 07:08

        Cải trắng là loại rau rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng nhưng nó cũng đồng thời chứa một lượng khá lớn muối của axit nitric (HNO3). Nếu sau khi đã nấu chín rồi để trong thời gian quá dài do tác dụng của vi khuẩn, muối của axit nitric sẽ biến thành muối của axit nitrơ (HNO2) là chất dễ gây ra ung thư. Vì thế không nên ăn rau cải trắng đã nấu chín để qua đêm. Sau khi đã nấu chín nên cho thêm vào rau một ít giấm ăn để tăng tác dụng dự phòng.

10 loại thực phẩm nên tránh trước khi ngủ

2013-12-01 20:41

        1. Mì ống

        Mì ống là một trong những thức ăn béo nhất mà bạn cần tránh trước khi đi ngủ. Nhưng lại là món dễ chế biến với ít hơn 30 phút nấu nướng thì thật tiện khi bạn đang đói. Nhưng bạn nên nhớ rằng mì ống rất giàu carbohydrate, chất dễ chuyển hóa thành chất béo ngay cả trong giấc ngủ. Món mì ống truyền thống tưới đầy pho mai và dầu ăn cũng giống như một bữa ăn với chỉ số đường huyết cao. Đó là lý do mà bạn nên tránh xa những món ăn béo ngậy trước giờ đi ngủ.

        2. Pizza

       Tất cả chúng ta đều rất thích những miếng pizza cỡ lớn ngon ngọt. Tuy nhiên, pizza không hề nhẹ nhàng đối với hệ tiêu hóa. Để xử lý hết đống pizza đó, dạ dày bạn cần phải làm việc cật lực cả ngày. Hãy thử tưởng tượng ban đêm cơ quan tiêu hóa của bạn vẫn phải làm việc vất vả dù đáng lẽ lúc đấy nó phải được nghỉ ngơi. Pizza béo ngậy và có những thành phần chứa lượng a-xít cao, tăng nguy cơ ợ nóng.

        3. Kẹo

        Thức ăn nhiều chất béo và những sản phẩm nhiều đường, đặc biệt là kẹo, ảnh hưởng mạnh lên sóng não của bạn và có thể "giúp" bạn tiến gần hơn đến những cơn ác mộng. Nếu bạn muốn một đêm ngon giấc thì hãy tránh xa loại thức ăn ngọt ngào này và lựa chọn món cháo yến mạch nhẹ dịu chứa ít calo.

10 loại thực phẩm nên tránh trước khi ngủ

        4. Thịt

        Mặc dù bạn không nên kiêng thịt hoàn toàn vì thực tế thịt đem đến cho cơ thể lượng lớn chất đạm và sắt. Nhưng nếu bạn ăn quá nhiều thì giấc ngủ của bạn sẽ không được sâu và thư thái. Giấc ngủ ngon là điều mà tất cả chúng ta mong đợi sau một ngày dài căng thẳng, vì vậy bạn không nên ăn thịt trước khi ngủ.

        5. Sô cô la

        Sô cô la đen rất tốt cho bộ não và trí nhớ của bạn. Nhưng đồng thời sô cô la lại không hề tốt cho vòng eo của bạn đặc biệt nếu bạn ăn đêm, khi tất cả calo bị lưu trữ như chất béo. Một miếng sô cô la nhỏ sẽ là món khai vị tuyệt vời, nhưng vấn đề là hầu hết mọi người không chỉ ăn một miếng sô cô la.

        Một trong những lí do tại sao bạn nên tránh sô cô la trước giờ ngủ (đặc biệt là sô cô la đen) là bởi vì nó rất giàu ca-phê-in và những tác nhân khác kích thích hoạt động của trái tim và sự tập trung trí óc, những thứ cần được thư giãn vào ban đêm.

        6. Rau

        Những thực phẩm làm từ rau vừa ngon miệng vừa là món ăn kiêng giàu vitamin nhưng đấy không hẳn là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn đi ngủ sớm vì một lý do đơn giản: rau cũng như hành, cải xanh, cải bắp chứa lượng lớn chất đạm làm bạn cảm thấy no lâu. Sẽ rất tốt nếu bạn ăn kiêng vào ban ngày nhưng ban đêm thì những chất xơ chuyển hóa rất chậm trong hệ tiêu hóa, chưa đề cập đến việc chúng cũng gây ra chứng đầy hơi quá mức.

       7. Tất cả các loại đồ uống có cồn

       Đồ uống có cồn thực sự là thứ giết chết giấc ngủ, khiến bạn thức giấc khi đang ngủ. Cồn (đặc biệt là rượu) không chỉ phá hoại chất lượng giấc ngủ mà còn giảm cả thời lượng giờ ngủ. Lượng calo trong những sản phẩm này cũng rất cao.

        8. Thịt băm trộn phô mai

        Như những loại thực phẩm nhiều calo và chất béo khác, bạn không nên ăn thịt băm phô mai trước khi đi ngủ bởi vì chúng sản xuất axit trong dạ dày và gây ợ nóng suốt đêm, tương tự như tất cả những sản phẩm khác được đề cập đến ở trên.

10 loại thực phẩm nên tránh trước khi ngủ

        9. Tương ớt

        Ớt rất tốt cho sức khỏe và rất có lợi khi pha trộn thành những món ăn độc đáo. Nhưng tương ớt thì hoàn toàn ngược lại nếu bạn dùng nó trước khi đi ngủ. Đây là đồ ăn có lượng ca lo cao nhiều chất đạm và carbohydrate đốt cháy chậm.

        10. Bim bim và khoai tây chiên

        Đồ ăn nhanh tiết kiệm được rất nhiều thời gian chế biến, đặc biệt là trước khi đi ngủ. Nhưng thực tế, nó chứa lượng lớn muối natri của axit glutamic (thường làm tăng mùi vị của thức ăn, bột ngọt) còn được biết đến như thủ phạm chính gây ra mất ngủ.

<< 2 | 3 | 4 | 5 | 6 >>

 

Có thể bạn quan tâm