Hóa học và sức khỏe

Mẹo trị buồn nôn

2013-12-04 05:39

Uống nhiều nước ngọt có thể thay đổi não bộ

2013-12-04 05:27

    Các nhà khoa học Úc phát hiện uống nước ngọt có thể làm thay đổi protein trong não bộ.

    Chế độ ăn uống này làm thay đổi 285 loại protein khác nhau trong não bộ, trong đó có nhiều protein có nhiệm vụ phục hồi ADN và chuyển hóa carbohydrate.

    Nghiên cứu của các nhà khóa học cho thấy uống các loại nước được làm ngọt bằng đường thay cho nước lọc trong thời gian dài có thể gây ra những thay đổi kéo dài đối với hành vi và thay đổi đáng kể trong não bộ. Nếu bạn đang khát, hãy uống nước. Nước ngọt chỉ nên được uống ở mức độ vừa phải.

    Mặt khác nước ngọt cũng liên quan tới nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó có bệnh béo phì, tim mạch, tiểu đường, hen xuyễn và các vấn đề về sức khỏe tinh thần”.

Răng giả không tốt gây nguy hại gì?

2013-12-01 18:11
    Để phán đoán hiệu quả tốt xấu của một chiếc răng giả, chủ yếu xem xét hai đặc điểm sau: một là răng giả có khôi phục lại được tương đối tốt chức năng của răng không, hai là có tổn hại cho những răng còn lại và niêm mạc khoang miệng không. Nếu một chiếc răng giả không đạt được hai yêu cầu trên thì răng giả không tốt. Trong công tác khám chẩn thường có thể thấy một số răng giả không tốt, những người bệnh ở một số địa phương không có điều kiện chữa trị cơ bản để cho những người không được đào tạo cơ bản về chữa trị trồng răng giả, đến khi thấy khó chịu mới đến khám bác sĩ, thường thường đã bị tổn hại nghiêm trọng. Những loại răng giả không tốt chủ yếu có 5 loại sau: 
    (1) Dùng nhựa trắng bình thường và dây thép hay bản sắt mỏng tạo thành, “những răng giả cố định” được cố định trên những chiếc răng còn lại.
    (2) Thân răng hay phần cố định răng giả làm không ăn khớp chặt chẽ, không có hình thái giải phẫu, viền không khít, nguyên liệu dùng dễ bị ăn mòn.
    (3) Thân răng, chân răng bệnh chưa qua chữa trị, trực tiếp trồng răng giả lên trên.
    (4) Cả hàm răng giả làm thô, không khôi phục được quan hệ nhai bình thường và ngoại hình bề mặt, chân răng và niêm mạc khoang miệng liên kết không chặt chẽ.

    Những nguy hại chủ yếu do răng giả không tốt gây ra có:
    (1) Nguyên liệu dùng không phù hợp với yêu cầu, có độc, có tính kích thích, sau khi trồng vào miệng sẽ nguy hại có sức khỏe của người bệnh.
    (2) Răng giả và răng thật không khít, dễ tích tụ thức ăn, người bệnh không thể tự làm sạch, thời gian dài sẽ gây sâu răng, viêm lợi, răng lung lay, trong miệng có mùi khác.
    (3) Răng giả không có ngoại hình sinh lí, bề mặt không nhẵn bóng, kích thích lên niêm mạc khoang miệng dẫn đến viêm hay loét, kích thích trong thời gian dài thậm chí sẽ dẫn đến ung thư.
    (4) Răng giả trồng phủ lên thân răng, chân răng bệnh chưa được chữa trị qua một thời gian sẽ dẫn đến viêm phát táncấp tính, gây đau đớn khó chịu cho người bệnh.
    (5) Đẩy nhanh tốc độ hấp thu xương máng răng dẫn đến đỉnh máng răng mềm, lỏng lẻo, gây khó khăn rất lớn cho việc trồng răng về sau.
Ngoài ra người bệnh trồng răng ở những nơi không có điều về y tế còn có thể bị lây nhiễm các bệnh khác. Do đó, trồng răng nhất định phải đến các bệnh viện hay phòng khám răng miệng chính quy

Đối với cơ thể muối iot có vai trò như thế nào ?

2013-11-30 13:07

        Để cơ thể khoẻ mạnh, con người cần được cung cấp đầy đủ các nguyên tố hoá học cần thiết. Có những nguyên tố cần được cung cấp với khối lượng lớn và có những nguyên tố cần được cung cấp với khối lượng nhỏ (vi lượng). Iot là một nguyên tố vi lượng hết sức cần thiết đối với con người. Theo các nhà khoa học, mỗi ngày cơ thể con người cần được cung cấp từ 1.10-4 đến 2.10-4 gam nguyên tố iot.

      Cơ thể tiếp nhận được phần iot cần thiết dưới dạng hợp chất của iot có  sẵn trong muối ăn và một số loại thực phẩm. Nhưng việc thiếu hụt iot vẫn thường xảy ra. Hiện nay, tính trên toàn Thế Giới một phần ba số dân bị thiếu iot trong cơ thể. Ở Việt Nam , theo điều tra mới nhất, 94% số dân thiếu hụt iot ở những mức độ khác nhau.

        Thiếu hụt iot trong cơ thể dẫn đến hậu quả rất tai hại. Thiếu iot làm não bị hư hại nên người ta trở nên đần độn, chậm chạp, có thể điếc, câm, liệt chi, lùn. Thiếu iot còn gây ra bệnh bướu cổ và hàng loạt rối loạn khác, đặc biệt nguy hiểm đối với bà mẹ và trẻ em.

        Để khắc phục sự thiếu iot, người ta phải cho thêm hợp chất của iot vào thực phẩm như : muối ăn, sữa, kẹo…

        Việc dùng muối ăn làm phương tiện chuyển tải iot vào cơ thể người được nhiều nước áp dụng.

        Muối iot là muối ăn có trộn thêm một lượng nhỏ hợp chất của iot (thường là KI hoặc KIO3 ). Thí dụ: Trộn 25 kg KI vào một tấn muối ăn.

        Người ta cũng cho thêm hợp chất iot vào bột canh, nước mắm…

    Việc dùng muối iot thật dễ dàng và đơn giản. Về mùi vị, màu sắc, muối iot không khác gì muối ăn thường. Tuy nhiên hợp chất iot có thể bị phân huỷ ở nhiệt độ cao. Vì vậy phải thêm muối iot sau khi thực phẩm đã được nấu chín.

Thực phẩm ảnh hưởng tới tâm trạng con người như thế nào ?

2013-11-30 07:23

    Ngày nay người ta khẳng định thực phẩm không chỉ có ảnh hưởng đến sức khoẻ mà còn ảnh hưởng tới tâm trạng con người.

  • Thức ăn giàu protein (chất đạm) làm cho bạn vui tươi hẳn lên. Chúng giúp cơ thể sản sinh ra dopamin và norpinephrin làm tăng nhiệt lượng cơ thể khiến cho bạn được tập trung hơn và còn có tác dụng giảm được stress. Nếu như trong bữa ăn sáng và trưa bạn dùng một lượng protein thích hợp sẽ giúp cho bạn tỉnh táo, minh mẫn hơn.
  • Thức ăn giàu chất gluxit (chất bột) có tác dụng làm cho bạn đỡ căng thẳng, ít bị stress và thời gian để cơ thể phục hồi sau mệt mỏi ngắn hơn. Khi ăn thức ăn có hàm lượng gluxit cao thì đồng thời cũng tăng lượng amino axit tryptophan đưa đến não, ở đó chúng được biến đổi thành serotonin có tác dụng làm dịu hệ thần kinh.

  • Thức ăn ngọt có tác dụng làm dịu cơ thể. Khi cơ thể tiếp nhận những thức ăn ngọt thì lượng đường trong máu tăng lên, đồng thời phản ứng hoá học của cơ thể cũng được tăng cường, khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Đặc biệt kẹo sôcôla có chứa chất phenyletylamin và một số chất khác có tác dụng kích thích hệ thần kinh, gây cảm giác khoan khoái.
  • Trái cây như chuối có chứa nhiều chất dopamin và norpinephrin là những sản phẩm của não có tác động mạnh đến cảm giác. Trái táo cung cấp cho cơ thể chất xơ, pectin, nguyên tố bo giúp duy trì độ bền của xương, giữ được phong độ tỉnh táo, linh hoạt.
  • Nước khoáng có ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trọng con người. Cơ thể chúng ta rất cần nhiều nguyên tố vi lượng. Chẳng hạn, thiếu magie cơ thể dễ bị lâm vào tình trạng trầm uất, bơ phờ, thậm chí còn có thể dẫn đến hôn mê. Ngoài nước khoáng, thức ăn giàu nguyên tố magie là cám, gạo tấm, ngũ cốc.
  • Đồ uống có chứa chất cafein có tác dụng làm cho cơ thể hoạt bát, nhanh nhẹn hơn. Song không nên dùng lượng cao vì có thể gây nôn nao, cáu kỉnh và đau đầu. Uống sữa giúp bạn ngủ ngon và tỉnh táo hơn khi thức dậy.

Vì sao da cóc độc? Gan và mật cóc ăn được không?

2013-11-30 07:19

        Thành phần hoá học trong da cóc thường giống với nhựa cóc gồm những chất rất độc như: bufogin, bufotalin, bufotoxin, bufotenin, bufotenidin, bufotionin, và nhiều hoạt chất khác chưa biết rõ. Chính những chất rất độc trên đã gây ra nhiều vụ ngộ độc thương tâm do chế không đúng phương pháp.

        Sách Bào chế Đông dược chuyên mục về cóc của Lương y Nguyễn Trung Hoà (chủ tịch Hội y học cổ truyền TP.HCM) cho biết thêm: gan cóc không độc. Ông đã xào găn cóc ăn rất nhiều lần! Chúng tôi đã thẩm tra lại và được ông cho biết đúng là như thế, nhưng lưu ý là phải rửa kỹ; mật cóc ông chưa dùng.

        Tài liệu Trung thảo dược thư Triết Giang, Thảo y thảo dược giản tiện nghiệm phương hội biên & Cát lâm Trung dược thảo có  giới thiệu cách sử dụng gan và mật cóc sau đây:

        Gan cóc: chữa sởi không mọc được hoặc mọc chậm, sau khi mọc mất rất nhanh, sốt không dứt hoặc sốt ngày càng cao. Cách dùng: gan cóc 1-2 chiếc, sắc uống 1-2 lần là khỏi.

        Mật cóc: chữa viêm khí quản. Cách dùng: uống với nước đun sôi để nguội ngày 1 chiếc – 3 chiếc.

 
<< 1 | 2 | 3 | 4 | 5 >>

 

Có thể bạn quan tâm