Hóa học và sức khỏe
Nồi siêu rẻ từ nhôm tái chế - nhiều nguy hại khó lường
2013-11-21 15:46Với tâm lý thích đồ rẻ, nồi nhôm "siêu rẻ" bán tại các chợ trên địa bàn Hà Nội và nhiều tỉnh thành được nhiều người chọn là vật dụng nấu nướng mà không lường trước những nguy hại.
Với giá từ 10.000 - 30.000 đồng/sản phẩm, nồi nhôm “siêu rẻ” được bày bán trên các vỉa hè, tại các chợ và được chuyển về phục vụ nhu cầu của người dân nông thôn, miền núi. Nhiều người đã chọn nồi nhôm “siêu rẻ” là vật dụng để nấu nướng mà không hề biết rằng sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
Nhiều người mua vì rẻ
Với tâm lý thích đồ rẻ, nồi nhôm "siêu rẻ" bán tại các chợ trên địa bàn Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác hiện được nhiều người, nhất là đối tượng sinh viên và người có thu nhập thấp chọn là vật dụng để nấu nướng. Không chỉ được bày bán tại các chợ, những vật dụng bằng nhôm không nguồn gốc còn theo những gánh hàng rong len lỏi vào tận những làng, thôn ngoại thành. Vật dụng bằng nhôm được bán trôi nổi trên thị trường có giá chỉ bằng 1/5, thậm chí thấp hơn hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Nhìn bằng mắt thường, nồi nhôm "siêu rẻ" có hình thức khá đẹp, nhìn bên ngoài rất sáng và sạch song đều có nguồn gốc từ nhôm tái chế. Những mặt hàng này chủ yếu được sản xuất từ những làng nghề thủ công mà nguồn nguyên liệu từ phế thải được thu gom ở khắp nơi. Do vậy, chỉ sau vài lần sử dụng, những đồ dùng này có thể bị xám đen lại và nổ lỗ chỗ. Nếu cọ rửa mạnh, nước thôi ra có màu đen. Tuy vậy, hiện vẫn có không ít người mua các dụng cụ đun nấu như nồi, xoong, ấm… bằng vật liệu nhôm, với giá rất rẻ tại các chợ cóc, thậm chí còn mua bát, đĩa, thìa… làm từ nhôm tái chế cho trẻ em sử dụng.
Theo tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế, hàm lượng chì có trong sản phẩm nhôm tái chế là 7mg/kg, nếu hàm lượng chì vượt quá sẽ là nguyên nhân làm loãng máu, da xanh, hủy hoại hồng cầu. Ở mức độ nhiều hơn chúng sẽ tích tụ trong gan, thận gây ung thư, giảm chức năng gan và nặng nữa thì gây ngộ độc cấp tính... Trong quá trình tái chế, do nhôm bẩn còn được độn thêm nhiều loại hóa chất, phụ gia nên các tạp chất này rất dễ bị bung ra trong quá trình đun nấu hay cọ rửa, chà xát mạnh, để lại các vết rỗ trên thành xoong, nồi, ấm đun nước… thôi ra làm nước cọ rửa có màu đen bẩn. Việc lưu trữ thức ăn trong nồi nhôm kém chất lượng sẽ rất độc hại vì các hóa chất, tạp chất bẩn sẽ hòa tan vào thức ăn. Sau một thời gian phơi nhiễm, lượng nhôm tích tụ trong các mô cơ thể có thể gây nhiễm độc nặng như suy thoái não, hay dị hình xương.
Đặc biệt, có thể gây ra tổn hại cho hệ thần kinh như: mất ngủ, căng thẳng, giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của con người, ngăn cản sự phát triển của xương và làm giảm mật độ xương, gây thiếu máu, giảm chức năng gan... Các thức ăn mặn, chua sẽ khiến cho quá trình ăn mòn kim loại càng xảy ra nhanh hơn, khiến cho bề mặt nhôm dễ chuyển màu và bị rỗ nhanh chóng.
Để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân, người tiêu dùng không nên sử dụng đồ nhôm để đựng thức ăn qua đêm hay để muối dưa, nấu canh chua, nấu đồ ăn mặn, nóng; Không dùng đồ nhôm gia công không đảm bảo chất lượng, hạn chế dùng đồ nhôm để chế biến, chứa đựng thực phẩm. Bên cạnh đó, để tránh mua phải đồ nhôm kém chất lượng, người tiêu dùng cần lưu ý chọn lựa đồ có lớp phủ của ôxit nhôm đồng nhất, ánh sáng phản quang tốt, nên chọn những sản phẩm đã được kiểm định về chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng…
Thực phẩm và sự phát sinh một số loại ung thư
2013-12-16 22:19Cùng với sự phát triển của công nghiệp và lối sống hiện đại, tỷ lệ ung thư đang ngày một gia tăng và trở thành nỗi ám ảnh trên toàn thế giới. Yếu tố môi trường từ lâu đã được xem là một trong những nguyên nhân sinh ung thư hàng đầu, trong đó không thể không kể đến ảnh hưởng của chế độ ăn uống và cách chế biến thực phẩm trên sự hình thành một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa.
Cho đến nay, nhiều nghiên cứu đã chấp nhận rằng chế độ ăn uống là một trong những yếu tố hàng đầu gây ung thư ở người (chiếm khoảng 35% các nguyên nhân sinh ung). Chế độ ăn liên quan đến một số bệnh ung thư có thể được phân thành 3 loại chính:
2. Rượu: liên quan đến ung thư gan, ung thư đường tiêu hóa (hầu họng và thực quản)…
Các vị trí xuất hiện ung thư liên quan đến chế độ ăn uống:
Một số cơ quan trong cơ thể, chủ yếu là hệ tiêu hóa được xem là có nguy cơ phát sinh ung thư cao nhất từ tác động của thực phẩm hoặc từ thói quen ăn uống, chế biến thực phẩm không hợp lý. Ngoài ra gan, vú, nội mạc tử cung, tiền liệt tuyến cũng là những cơ quan chịu ảnh hưởng sinh ung thư từ thực phẩm. Mối liên quan cụ thể được trình bày trong bảng sau:
Vị trí ung thư |
Chế độ ăn uống liên quan |
Hầu họng |
Uống rượu |
Thực quản |
Uống rượu Hút thuốc lá Chế độ ăn thiếu dinh dưỡng |
Dạ dày |
Ăn ít rau quả Ăn nhiều thực phẩm bị cháy, đồ nướng hoặc xông khói, thực phẩm lên men, đồ muối hoặc ngâm Hút thuốc lá |
Đại tràng / Trực tràng |
Ăn nhiều thịt và mỡ động vật Ăn ít ngũ cốc và rau quả (thiếu chất xơ) Hút thuốc lá |
Vú (hậu mãn kinh) |
Ăn nhiều chất béo động vật |
Nội mạc tử cung |
Ăn nhiều chất béo và thực phẩm giàu năng lượng |
Tuyến tiền liệt |
Ăn nhiều chất béo và thực phẩm giàu năng lượng |
Gan |
Uống rượu Hút thuốc lá Độc tố nấm |
Cơ chế gây ung thư của thực phẩm:
Hiện nay, các nhà khoa học đã chứng minh được một số cơ chế phát sinh ung thư liên quan đến các thành phần trong thức ăn hoặc sự hình thành một số chất gây ung thư trong quá trình chế biến thức ăn. Cụ thể:
- Mỡ là thức ăn có thể gây ung thư do các cơ chế:
o Mỡ động vật là nguyên liệu để chuyển hóa và sinh năng lượng đối với các tế bào ung thư đang phát triển.
o Mỡ gây tăng acid mật ở ruột già làm biến đổi tế bào niêm mạc,có thể dẫn đến ung thư đại tràng
o Thừa mỡ động vật làm hệ thống miễn dịch suy giảm, do đó giảm khả năng chống đỡ đối với các tế bào ung thư.
o Mỡ còn là tiền chất tạo ra các hormon steroid gây ung thư có tính gia đình như ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư đại tràng…
- Rượu có khả năng gây ung thư vì khi chuyển hóa, rượu tạo ra chất acetaldehytde có khả năng gây đột biến DNA và sinh ung thư
- Các loại thực phẩm nướng hoặc hun khói trong quá trình chế biến sinh ra nhiều amin dị vòng, gây đột biến tế bào và tổn thương gen.
- Các loại thực phấm ướp muối hoặc lên men có chất Nitrit để bảo quản, trong cơ thể, nitrit kết hợp với các axit amin tạo thành nitrosamin là một chất gây ung thư mạnh
- Tương tự, chế độ ăn nhiều thịt động vật có thể gây ung thư do quá trình chuyển hóa Nitrogen của thịt cũng sinh ra chất Nitrosamin .
Cần chú ý khi sử dụng trứng
2013-11-21 15:43Quá nhiều vitamin C gây mất ngủ và tăng huyết áp
2013-11-21 15:40- Từ 4 đến 18 tuổi: 30-40 mg.
- Người lớn: 45 mg.
- Thai phụ: 50 mg.
- Cho con bú: 70 mg.