Dùng muối làm kem như thế nào?
Nhiệt độ của nước đá là 0 độ C. Nếu cho muối ăn vào nhiệt độ sẽ giảm xuống dưới 0 độ C. Lợi dụng lợi dụng tính chất này để làm kem que...
Làm nến thơm như thế nào?
Chất thơm: dung nước hoa hay tinh dầu có thể hòa tan paraffin khi nóng chảy. Khi đã chuẩn bị xong paraffin để làm thân nến...
Nữ bác học lừng danh nhất thế giới
Marie Curie là nhà khoa học nữ đầu tiên đã được nhận hai giải Nô-ben. Bà đã dành trọn cuộc đời để nghiên cứu khoa học, và đã cống...
Lịch sử hóa học
Lịch sử ngành hóa học có lẽ được hình thành cách đây khoảng 4000 năm khi người Ai Cập cổ đại lần đầu dùng kĩ thuật tổng hợp hóa học dạng "ướt"...
Từ lửa cho đến nguyên tử luận
Điều đang còn tranh luận là việc tự tạo ra lửa phải chăng là phản ứng hóa học đầu tiên con người có thể kiểm soát được...
Những người đoạt giải Nobel Hóa học thập niên 2000
Aaron Ciechanover (Israel), Avram Hershko (Israel và Hungary) và Irwin Rose (Hoa Kỳ), phân tách các chất prôtêin trong cơ thể con người, giúp giải thích hệ thống miễn nhiễm...
Hàn nhôm như thế nào ?
Những chuyên gia ở trung tâm khoa học Kha-ru-ele (Đức) đã nghiên cứu thành công một phương pháp đơn giản để hàn nhôm. Trong điều kiện ...
Tách uran từ nước thải như thế nào?
Ai cũng biết nguyên tố mang số 92 này trong bảng tuần hoàn ngày một hiếm. Ấn Độ và Nhật Bản thu hồi uran từ nước biển. Anh và Canađa khai thác uran...
Bảo quản rau quả như thế nào ?
Bảo quản rau quả sau khi thu hoạch là một việc rất quan trọng nhằm chống hư hỏng và giảm sút chất lượng...
Chất Pegs trong mỹ phẩm
Polyethylene glycol (PEG) là hợp chất polyete có nhiều ứng dụng không những trong mỹ phẩm mà cả trong công nghiệp dược phẩm. Cấu trúc của...
Axit ascorbic
Axit ascorbic là một hợp chất hữu cơ tự nhiên có đặc tính chống oxi hóa cho các tế bào sinh vật. Nó là một chất rắn màu trắng...
Ánh nắng làm giảm tác dụng của thuốc
Các nhà nghiên cứu Thụy Điển cho biết vitamin D mà cơ thể sản xuất khi tiếp xúc với nắng trong những tháng...
Bảng nguyên tố hóa học nhỏ nhất thế giới
Để chúc mừng cho sinh nhật một giáo sư già đầu tóc bạc phơ, các nhà khoa học đã ngỏ ý tặng ông một món quà đặc biệt, đầu tiên họ cần...
Vì sao đóm đóm có thể phát sáng được?
Ánh sáng là một dạng năng lương có thể tạo ra bằng cách chuyển hóa từ dạng năng lượng khác sang. Thường thì chúng ta thấy…
Vì sao nhôm lại khó bị gỉ?
Nhiều người cho rằng nhôm khó bị gỉ, thực ra so với sắt thì nhôm dễ bị gỉ hơn. Có điều khác là khi nhôm bị gỉ, bề mặt nhôm không...
Khi nấu ăn, làm thế nào để cá bớt tanh?
Khi nấu canh cá thì cho thêm chất chua (me, giấm......) để làm giảm mùi tanh của cá. Vì chất chua (axit lactic có trong nước dưa, me, axit axetic...
Vì sao chất Florua lại bảo vệ được răng ?
Sau các bửa ăn, vi khuẩn trong miệng tấn công các thức ăn còn lưu lại trên răng tạo thành các axit hữu cơ như axit axetic và axit lactic...
Tại sao khi ăn cơm nhai kỹ sẽ thấy vị ngọt ?
Cơm chứa một lượng lớn tinh bột, khi ăn cơm trong tuyến nước bọt của người có các enzim. Khi nhai kỹ cơm trong nước bọt sẽ xảy ra sự thủy phân một phần tinh bột thành...
Đối với cơ thể muối iot có vai trò như thế nào ?
Để cơ thể khoẻ mạnh, con người cần được cung cấp đầy đủ các nguyên tố hoá học cần thiết. Có những nguyên tố cần được cung cấp với khối lượng lớn...
Mì chính là chất gì?
Mì chính là muối natri của axit glutaric, một amino axit tự nhiên, quen thuộc và quan trọng. Mì chính có tên hoá học là monosodium glutamat, viết tắt là MSG...
Có đến hơn 3000 chất độc trong khói thuốc
Văn phòng Phẫu thuật viên trưởng (*) thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ vừa công bố hôm 9/12...
Ô nhiễm đất do thuốc bảo vệ thực vật
Thuốc bảo vệ thực vật bao gồm: thuốc trừ sâu, bệnh (nấm, tuyến trùng…), thuốc diệt cỏ, chất kích thích sinh trưởng đều là các chất hoá học hữu cơ hay...
Trồng dương xỉ cải tạo đất
Trong buổi trả lời phỏng vấn mới đây, nghiên cứu viên Chen Tong Bin (Trần Đồng Bân) của Viện nghiên cứu Tài nguyên và khoa học...
Xử lí ô nhiễm không khí
Xử lí ô nhiễm không khí trong thời đại chúng ta ngày càng ô nhiễm nặng nề bởi các công ty công nghiệp...