Hóa dược

Nicotin và bệnh ung thư vú

2013-12-16 21:53

        Việc nicotin liên kết với thực thể nicotinic acetylcholine (nAchR) là tác nhân của việc nghiện thuốc và có thể thúc đẩy sự tiến triển của bệnh ung thư vú. Đó là kết quả nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Đại học Y Đài Bắc được đăng tải trên Tạp chí của Viện Ung thư quốc gia.

        Đa số mọi người đều biết hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh ung thư. Tuy nhiên, hầu như chúng ta vẫn chưa biết cơ chế mà chất nicotin thúc đẩy các tế bào ung thư phát triển.

                

        Đối với bệnh ung thư vú, mặc dù trước đây đã có một số nghiên cứu dịch tễ học đã khuyến cáo rằng việc hút thuốc lá có thể tăng nguy cơ mắc căn bệnh này nhưng các nhà khoa học vẫn chưa nghiên cứu trên phương diện sinh học phân tử xem việc thúc đẩy đó diễn ra như thế nào.

        Để tìm hiểu việc chất nicotin thúc đẩy bệnh ung thư vú trên cấp độ tế bào, tiến sĩ Yuan-Soon Ho của Đại học Y Đài Bắc và các cộng sự đã xem xét 276 mẫu khối u vú ở Bệnh viện Đại học Y Đài Bắc để xem có đúng là các tiểu đơn vị của thực thể nicotinic acetylcholine (nAchR) tập trung đặc biệt nhiều ở các tế bào ung thư vú so với xung quanh các tế bào bình thường hay không.

        Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng các tế bào ung thư vú bị bao quanh bởi rất nhiều tiểu đơn vị α9 – nAchR và đặc biệt nhiều ở các tế bào ung thư giai đoạn phát triển so với các tế bào ung thư giai đoạn đầu. Đồng thời, bằng các thí nghiệm họ cũng thấy rằng, việc giảm α9 – nAchR sẽ kìm hãm sự phát triển của khối u trong khi đó việc tăng các tiểu đơn vị này hoặc việc các tế bào vú bình thường tiếp xúc nhiều với nicotin sẽ làm phát triển bệnh ung thư.

        Nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Y Đài Bắc không những chỉ ra rằng việc hút thuốc lá có thể gây ra bệnh ung thư vú mà còn cho thấy nicotin trong thuốc lá tham gia trực tiếp vào cơ chế phân tử của quá trình thúc đẩy bệnh ung thư đồng thời là tác nhân gián tiếp gây ra những cơn nghiền thuốc.

        Mặc dù hạn chế của nghiên cứu là mới chỉ tiến hành trên những bệnh nhân Châu Á nhưng kết quả nghiên cứu vẫn đem lại những tác dụng to lớn. Việc hiểu rõ hơn cơ chế phân tử mà thuốc lá thúc đẩy bệnh ung thư phát triển sẽ mở ra cơ hội giúp con người có thể can thiệp và phòng chống những tác động độc hại của thuốc lá

 

Nghệ - “khắc tinh” của bệnh ung thư ruột kết

2013-12-16 21:45

            Nghệ - không chỉ là gia vị thường thấy trong món ăn của người Nam Á mà còn được biết đến từ rất lâu bởi những lợi ích cho sức khỏe. Xuất phát từ những lợi ích của nghệ mà các nhà khoa học tại Đại học Tel Aviv đã tiến hành nghiên cứu và chỉ ra rằng thành phần curcumin trong nghệ có thể tăng cường hoạt động của một số loại thuốc chống viêm nhiễm thường rất độc hại và được sử dụng ở liều lượng cao trong điều trị chống ung thư ruột kết.

                

            Tiến sĩ Shahar Lev-Ari thuộc khoa Y, Đại học Y Tế Công Cộng Tel Aviv và các đồng nghiệp đã chỉ ra rằng curcumin có trong nghệ có thể chống lại ung thư khi sử dụng kết hợp với một loại thuốc chống viêm thông dụng thường được sử dụng để làm giảm các phản ứng viêm nhiễm xảy ra khi ung thư bắt đầu “bén rễ” trong cơ thể. Một điều trị dựa trên kết quả nghiên cứu này đã mang lại kết quả đầy hứa hẹn trong các thử nghiệm lâm sàng ở người.

        “Mặc dù cần tiếp tục được thử nghiệm trước khi có thể đưa ra một phương pháp điều trị bằng thuốc mới”, TS Lev-Ari cho hay, “tuy nhiên chúng ta đã có thể kết hợp curcumin với một liều lượng thấp hơn của thuốc kháng viêm trong điều trị ung thư để có được kết quả tốt hơn trong điều trị chống ung thư ruột kết”.

        Giảm bớt các tác dụng phụ không mong muốn

         Các nghiên cứu trong vài thập kỷ qua đã cho thấy, ung thư có liên quan đến các chứng viêm. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, tình trạng viêm mãn tính ở dạ dày có thể gây ra ung thư dạ dày hay các chứng viêm gan có thể dẫn đến ung thư gan.

          TS Lev-Ari và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng Celecoxib, một loại thuốc kháng viêm thường được sử dụng phổ biến trong điều trị viêm khớp, có khả năng ức chế sự phát triển của ung thư ruột kết trong điều kiện thí nghiệm. Nếu sử dụng kết hợp với curcumin có thể làm tăng khả năng chống ung thư và chống viêm của Celecoxib và có thể làm giảm liều dùng của nó. Điều này rất có ý nghĩa vì sử dụng Celecoxib với liều lượng cao gây ra một số tác dụng phụ có hại trong đó phải kể đến chứng đau tim và đột quỵ.

        Hiệu quả của việc sử dụng chế phẩm curcumin nhằm nâng cao tác dụng của thuốc chống ung thư lần đầu tiên được đề xuất bới chính TS. Lev-Ari khi ông còn là sinh viên trường Đại học Tel Aviv dưới sự hướng dẫn của GS. Nadir Arber và GS. Dov Lichtenberg.

        Hai vị giáo sư này đã rất tâm huyết trong việc thử nghiệm những lợi ích cho sức khỏe của nghệ mà trong y học dân gian đã mô tả. Tuy nhiên họ mong muốn khẳng định được một điều không hề đơn giản: “Chúng tôi muốn sử dụng phương pháp này trong điều trị tất cả các loại bệnh ung thư”, GS Arber nói, “Điều này sẽ hứa hẹn khả năng kéo dài cuộc sống, đặc biệt là đối với bệnh ung thư tuyến tụy khi mà chúng tôi đã đạt được những kết quả rất khả quan trên 20 bệnh nhân tham gia vào nghiên cứu.”

        Sẽ có những chỉ định mới về liều dùng cho các loại thuốc chống ưng thư

          Những thí nghiệm in vitro (tiến hành trong ống nghiệm) và in vivo (tiến hành trên cơ thể sống) được thực hiện trước đây bởi nhóm nghiên cứu của TS. Tel Aviv đã cho thấy curcumin trong nghệ có thể ức chế enzyme COX-2 (cyclooxygenase-2) là nguyên nhân gây ra viêm nhiễm. Nhóm nghiên cứu đã chứng minh được rằng curcumin có thể trung hòa các gốc tự do chứa ôxy, các tác nhân quan trọng trong quá trình hình thành ung thư.

            Những tác động có lợi này có thể là cơ sở cho việc điều trị bằng thuốc vừa chống viêm vừa chống ung thư thông qua sự kết hợp của curcmin và Celecoxib. Điều này sẽ giúp đưa ra những chỉ định mới về liều dùng cho các loại thuốc chống ung thư độc hại đang được sử dụng.                   

Bổ sung selen không làm giảm nguy cơ bị ung thư

2013-12-16 21:42

                Bổ sung selen được cho là có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư. Tuy nhiên, một đánh giá có hệ thống thuộc tổ chức Cochrane dựa trên các cuộc thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên đã cho thấy selen không có tác dụng phòng ngừa ung thư da không phải u hắc tố * (non-melanoma) hoặc ung thư tuyến tiền liệt. Hơn nữa, một vài dấu hiệu cho thấy dùng selen trong thời gian dài có thể gây ngộ độc.

            Những kết luận trên được đưa ra sau khi các nhà khoa học xem xét các tài liệu y tế, tìm kiếm các thử nghiệm và các nghiên cứu quan sát có liên quan đên tác động của việc bổ sung selen, bao gồm 49 nghiên cứu quan sát dự đoán và 6 thử nghiệm ngẫu nhiên.

           Các nghiên cứu quan sát này đã đưa ra một vài dấu hiệu cho rằng những người bổ sung selen ở mức cao sẽ được bảo vệ tốt hơn chống lại các bệnh ung thư so với những người có mức selen thấp hơn và hiệu quả bảo vệ ở đàn ông cao hơn phụ nữ. “Tuy nhiên, kết quả này có nhiều hạn chế do dữ liệu được thu thập từ nhiều thử nghiệm khác nhau và rất khó để đưa ra được một kết luận chung.” TS Gabriel Dennert từ Viện nghiên cứu y tế liên ngành Berlin Đức – người đứng đầu của nghiên cứu đánh giá.

            Trong khi đó, từ việc phân tích dữ liệu từ các thử nghiệm ngẫu nhiên, họ cũng không tìm thấy bất cứ một dấu hiệu nào cho thấy hiệu quả của bổ sung selen. Thậm chí, kết quả từ 2 cuộc thử nghiệm bao gồm: Dinh dưỡng và Phòng ngừa ung thư, Phòng ngừa ung thư sử dụng vitamin E và Senlen - còn chỉ ra những tác động xấu của việc bổ sung selen trong thời gian dài.

           “Không có đủ bằng chứng để có thể đưa ra một lời khuyến nghị về việc bổ sung selen đều đặn trong phòng chống ung thư với những người thiếu hay đủ selen.”, tác giả kết luận. Họ tin rằng cần có có những nghiên cứu sâu sắc hơn về tác động của selen với ung thư gan cũng như xem xét đến giá trị của kết quả đó đến sự điều tra về giới tính trong những nghiên cứu không được kiểm soát.

          Ung thư da không phải do hắc tố là tên gọi chung của 2 thể ung thư da phổ biến nhất là ung thư tế bào đáy và ung thư tế bào vảy. Nhìn chung u hắc tố là thể nặng nhất, vì chúng có khuynh hướng lan rộng khắp cơ thể.

 

Curcumin trong điều trị ung thư vùng đầu cổ

2013-12-16 21:39

            Nguyên nhân chính dẫn tới việc điều trị ung thư vùng đầu và cổ không đạt hiệu quả là do các tế bào ung thư kháng thuốc hóa trị. Các nhà nghiên cứu của Trung tâm Ung thư học thuộc Trường Đại học Michigan (Hoa Kỳ) đã phát hiện ra hợp chất curcumin có trong một loại gia vị có thể khắc phục tình trạng kháng thuốc này.

                         

            Curcumin là thành phần chính của cucuminoit – một chất có trong củ nghệ vàng thuộc họ Gừng (Zingiberaceae). Curcumin có màu vàng đậm và được dùng để tạo màu cho thực phẩm như một chất phụ gia.

            Tại trung tâm Ung thư học, các nhà nghiên cứu đã bổ sung một hợp chất có thành phần chính là curcumin (tên là FLLL32) vào quá trình điều trị các tế bào ung thư vùng đầu và cổ. Ngoài ra họ cũng tiến hành so sánh việc chỉ sử dụng thuốc hóa trị cisplatin với việc sử dụng cisplatin có bổ sung FLLL32 và ở các liều lượng khác nhau trong việc chống lại 2 nhóm tế bào ung thư vùng đầu cổ: một nhóm nhạy với cisplatin, còn một nhóm kháng cisplatin. Kết quả cho thấy có thể giảm liều lượng cisplatin xuống 4 lần mà vẫn đảm bảo tiêu diệt các tế bào ung thư giống như khi sử dụng cisplatin với liều lượng cao mà không bổ sung FLLL32.

            Điều này được giải thích là do FLLL32 tác động lên các tế bào ung ở cấp độ phân tử và làm cho chúng trở lên nhạy cảm hơn dưới tác động kháng ung của cispaltin. Đích tác động của nó là một loại protein có tên là STAT3. Protein này tồn tại ở mức cao trong khoảng 82% trường hợp ung thư vùng đầu và cổ. Mức STAT3 có liên quan đến việc các tế bào bình thường bị phá hủy, song song với nó là việc các tế bào ung thư có khả năng sống sót trong quá trình hóa trị. Đây chính là sự kháng cisplatin xảy ra trong quá trình điều trị ung thư vùng đầu cổ.

               Curcumin được biết đến là có khả năng ức chế chức năng hoạt động của STAT3, tuy nhiên nó lại khó được cơ thể hấp thụ. Do vậy các nhà nghiên cứu của Trường Đại học bang Ohio đã phát triển hợp chất FLLL32 chứa curcumin nhằm giúp sản phẩm này dễ sử dụng hơn đối với con người. Tuy nhiên hiện nghiên cứu này vẫn chỉ được tiến hành trên các dòng tế bào trong phạm vi phòng thí nghiệm.

            Kết quả cho thấy FLLL32 làm giảm khả năng hoạt động của STAT3, và tác động lên cả các tế bào kháng cũng như tế bào nhạy với cisplatin. Thông thường khi các tế bào ung thư trở nên kháng thuốc cisplatin thì phải tăng liều lượng cisplatin sử dụng lên rất cao. Nhưng loại thuốc này lại rất độc hại và có thể gây cho bệnh nhân những tác dụng không mong muốn trong quá trình điều trị. Do vậy nghiên cứu này đã mở ra khả năng giảm lượng thuốc cisplatin sử dụng mà vẫn đạt hiệu quả tương đương thậm chí còn tăng khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư.

Phòng chống ung thư vú bằng vitamin D và Canxi

2013-12-16 21:33

            Kết quả nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy nguy cơ phát triển ung thư vú giai đoạn tiền mãn kinh giảm ở những phụ nữ tiêu thụ lượng canxi và vitamin D cao. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì cho đến nay, ung thư vú vẫn là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới.

            Tiến sỹ Jennifer Lin - đại học y khoa Harvard, Boston - cùng đồng nghiệp đã khảo sát 10.578 phụ nữ tiền mãn kinh và 20.909 phụ nữ mãn kinh từ tuổi 45 trở lên. Khi bắt đầu nghiên cứu những người tham gia hoàn thành một bảng hỏi đáp về tiền sử y tế và lối sống của họ, cùng mức độ thường xuyên của việc tiêu thụ một số thức ăn, đồ uống và thực phẩm bổ sung trước đó. Cứ mỗi sáu tháng trong năm đầu tiên và mỗi năm trong khoảng thời gian sau đó, người tham gia được theo dõi bằng việc tiếp tục trả lời bảng hỏi đáp cho dù họ có bị chẩn đoán là ung thư vú hay không.

            Kết quả trong 10 năm theo dõi, có 276 phụ nữ tiền mãn kinh và 743 phụ nữ mãn kinh bị ung thư vú tiến triển. Việc dùng canxi và vitamin D với liều lượng vừa phải chỉ làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh, không ghi nhận ở phụ nữ mãn kinh. Không những vậy, ở phụ nữ tiền mãn kinh, sự liên quan giữa bổ sung vitamin D và canxi với việc giảm mức độ ác tính của khối u vú cũng được biểu hiện rõ ràng.

            Giải thích cho điều này, các nhà khoa học đề cập đến mối liên hệ giữa Canxi, vitamin D và yếu tố phát triển giống insulin (IGFs). Các nghiên cứu đựợc thực hiện trong phòng thí nghiệm cho thấy canxi và vitamin D gây hiệu ứng kháng ung thư trên các tế bào ung thư vú thể hiện mức độ cao của IGF-1 và protein gắn kết IGF bởi sự tương tác giữa 3 yếu tố này (Canxi, vitamin D và protein gắn kết IGF) gây sự ức chế tế bào khối u. Vì nồng độ protein gắn kết IGF trong máu suy giảm theo tuổi tác nên tác dụng chống ung thư vú của canxi và vitamin D không thể hiện rõ ở phụ nữ sau tuổi mãn kinh. 

                        

                Cũng theo một nghiên cứu khác của tiến sĩ Jaime Matta - đại học Y khoa Ponce, Puerto Rico – thì việc bổ sung vitamin D và canxi không có tác dụng tức thì mà mang lại hiệu quả lâu dài trong việc làm giảm ung thư vú.

                Nghiên cứu được tiến hành trên 268 phụ nữ mắc bệnh ung thư vú và nhóm đối chứng gồm 457 người khỏe mạnh. Tiến sĩ Jaime Matta ghi nhận những phụ nữ lớn tuổi, có tiền căn gia đình mắc bệnh ung thư vú, không cho con bú và khả năng tự sữa chữa DNA thấp là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao. Vitamin D làm giảm 30% nguy cơ ung thư vú, trong khi đó việc bổ sung canxi có thể giảm tới 40% nguy cơ này.

            Giải thích cho kết quả trên, các nhà khoa học cho rằng khả năng bảo vệ của canxi và vitamin D với bệnh ung thư vú là do chúng tăng cường khả năng tự sữa chữa DNA – một tiến trình phức tạp liên quan ít nhất đến 200 protein và 5 con đường khác nhau – từ đó giảm tỷ lệ đột biến tế bào và phát sinh ung thư.

            Từ kết quả những nghiên cứu trên, các nhà khoa học khuyến cáo việc bổ sung liều lượng thích hợp của Vitamin D và Canxi là một trong những phương pháp hiệu quả để ngăn chăn ung thư vú tuổi tiền mãn kinh

 

Giải pháp mới cho người ung thư vú

2013-12-16 21:26

                Ung thư vú là một căn bệnh có thể bắt gặp và là nỗi lo lắng rất lớn ở các chị em phụ nữ. Ngoài bệnh sử gia đình do gene di truyền gây ra, phần nhiều nguyên nhân gây bệnh ung thư vú là do thói quen ăn uống của người phụ nữ. Hiện nay, các nhà khoa học đang hướng tới nghiên cứu tìm ra những hoạt chất có tác dụng phòng ngừa hoặc hỗ trợ điều trị ung thư vú.

              Các nhà nghiên cứu khoa Dược, đại học Calabria, Italy cho rằng hoạt chất resveratrol có trong trái nho hoặc các loại rượu vang từ nho có thể giúp ngăn chặn sự phát trển ác tính của bệnh ung thư vú ở phụ nữ bằng tác động lên hormon estrogen. Resveratrol ngăn cản bước đầu tiên xảy ra khi estrogen bắt đầu quá trình dẫn đến ung thư vú.

            Các nhà khoa học đã kiểm tra tác động của resveratrol trên một số dòng ung thư vú khác nhau. Họ nhận thấy ở những dòng tế bào ung thư được điều trị với resveratrol, sự nhân lên của các tế bào có sự giảm bớt đáng kể, điều này không xuất hiện ở các dòng tế bào không được điều trị.

            Các nhóm nghiên cứu kết luận rằng: “ Chất resveratrol có khả năng ngăn chặn sự tiến triển ác tính của tế bào ung thư vú bằng cách kìm hãm sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư kháng hormon. Điều này mở ra hướng mới cho cho người bệnh trong việc điều trị bệnh ung thư vú khi các khối u kháng với phương pháp điều trị nội tiết tố.

         Bệnh viện Cleveland cũng cho biết, resveratrol khi dùng kết hợp với rapamycin (một loại thuốc ức chế miễn dịch điều trị ung thư vú) cho hiệu quả gấp đôi trong việc tiêu diệt tế bào ung thư vú hơn khi rapamycin được điều trị một mình. Nghiên cứu này kết luận rằng chất resveratrol có thể là một hoạt chất tích hợp tốt cho trong các loại thuốc hỗ trợ cho hóa trị truyền thống. 

            Ngoài tác dụng đối với bệnh ung thư, resveratrol còn được chứng minh là giúp làm tăng sự nhạy cảm của tế bào đối với insulin nên tốt cho người tiểu đường type 2.

            Tuy nhiên, vì tính chất chống tiểu cầu của resveratrol, bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông máu hay thuốc chống kết cụm tiểu cầu hoặc đang dùng dược thảo có tiềm năng tăng nguy cơ xuất huyết ( tỏi, gừng, bạch quả, sâm, nghệ ) phải cẩn thận khi dùng resveratrol.

 

         Với những lợi ích từ resveratrol, người ta hi vọng rằng trong tương lai những phụ nữ mắc bệnh ung thư vú sẽ có cơ hội tiếp cận với cách chữa trị hiệu quả và nhẹ nhàng hơn thay vì hóa trị hay phẫu thuật. Nhưng nói như vậy không có nghĩa các nhà khoa học khuyến khích sử dụng nhiều rượu vang nho hoặc bổ sung resveratrol một cách không kiểm soát. Khoa học hiện nay vẫn chưa tìm hiểu được hết tất cả tác dụng của resvertrol do đó nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi muốn sử dụng resveratrol để điều trị bệnh.

 

Items: 13 - 18 từ 58
<< 1 | 2 | 3 | 4 | 5 >>

Có thể bạn quan tâm

Thành phần mỹ phẩm

 

 

 

 

Hóa dược